Home > TRÀ QUÁN > Hội nghị Bắc Đới Hà: thách thức quyền lực Tập Cận Bình
TRÀ QUÁN

Hội nghị Bắc Đới Hà: thách thức quyền lực Tập Cận Bình

Trong tuần qua, truyền thông chính thức tại Trung Quốc đã loan báo nhiều dấu hiệu cho thấy hội nghị Bắc Đới Hà đang diễn ra. Đó là cuộc họp kín, không chính thức, nhưng lại rất quan trọng, giữa các cựu quan chức cao cấp của đảng và lãnh đạo đương nhiệm của chế độ Bắc Kinh. Các đường lối chính sách, nhân sự lãnh đạo đảng đương nhiệm sẽ được đưa ra để mổ xẻ.

Ngày 09/8, Nhật báo Apple tại Hồng Kông đã công bố hai bài viết, theo đó nhìn lại ngọn nguồn lịch sử khiến Bắc Đới Hà trở thành “thủ đô mùa hè”, trong câu chuyện này có nhiều thông tin liên quan đến ông Tập Cận Bình.

Bài viết của tác giả ký tên Lữ Nguyệt (Lu Yue) chỉ ra, ông Tập Cận Bình sinh vào năm 1953; đúng thời điểm ĐCSTQ biến “cung điện tránh nóng Đông Á”Bắc Đới Hà thành nơi nghỉ dưỡng của Trung ương Đảng, Chính phủ, Nhân đại, Chính hiệp, Quân ủy Trung ương; mùa hè năm 1954 với sự tham gia của cố lãnh đạo ĐCSTQ Mao Trạch Đông thì Bắc Đới Hà chính thức trở thành biểu tượng của quyền lực và đẳng cấp xã hội tại Trung Quốc.

Tuy nhiên ông Tập trong phong trào chống tham nhũng, dù đã thanh trừng những nhân vật phe cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, những nhân vật chức quyền ngút trời như Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Lệnh Kế Hoạch, phải kể thêm là hầu hết ủy viên Quân ủy Trung ương khóa 17 (trừ ông Hồ Cẩm Đào) đều“ngã ngựa”. Sau Đại hội 19, Tập Cận Bình còn xử lý thêm quan to cấp phó quốc gia là Tôn Chính Tài, đồng thời cũng sàng lọc lại toàn bộ ủy viên Quân ủy Trung ương khóa 18.

Nhưng cho dù ông Tập Cận Bình đắc tội với nhiều nhóm lợi ích thì con hổ lớn nhất là cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân vẫn không dám chạm vào, vì thế Giang và quân sư Tăng Khánh Hồng luôn có cơ hội âm thầm lên kế hoạch giành lại quyền lực cho phe cánh. Mấy năm đầu mới nhậm chức, nhiều lần bùng nổ thông tin về phe Giang Trạch Dân lên kế hoạch đảo chính hạ bệ ông Tập Cận Bình.

Một bài viết khác trên truyền thông Hồng Kông ghi tên tác giả Lý Bình (Li Ping) có nhắc đến chuyện Tập Cận Bình được bố trí ở căn biệt thự số 0 trong hơn 700 biệt thự ở Bắc Đới Hà dành cho tư bản đỏ nghỉ dưỡng. Biệt thự số 0 là biệt thự được trang bị kính chống đạn và nhiều tầng vệ sĩ.

Tại sao biệt thự số 0 được lắp kính chống đạn? Bài viết chỉ ra, vào năm 2013, bùng nổ thông tin vào thời điểm Hội nghị Bắc Đới Hà năm 2012 (trước Đại hội 18 ĐCSTQ) cựu lãnh đạo Chu Vĩnh Khang đã hai lần lên kế hoạch ám sát ông Tập Cận Bình, sau hai lần đó ông Tập đã ẩn thân 14 ngày. Dĩ nhiên, hàng năm cứ đến kỳ nghỉ Bắc Đới Hà là dường như những đồn đoán về đấu đá chính trị Trung Nam Hải lại nổi bật, nhưng rõ ràng bầu không khí căng thẳng nhất ở thời điểm trước và sau khi ông Tập Cận Bình nhậm chức.

Kể từ đó, năm này qua năm khác đều thường xuyên có tin đồn đảo chính, đến mức từng có dạo giới truyền thông ĐCSTQ còn tung ra bài viết “Đừng chờ đợi, sẽ không có Bắc Đới Hà”, bài viết đề cập đến tất cả các sự kiện lớn đã được thảo luận và công bố tại hai cuộc họp Bộ Chính trị trong tháng Bảy.

Giáo sư Đại học Hồng Kông, Trịnh Vũ Thạc (Joseph Cheng), một nhà quan sát lâu năm tình hình Trung Quốc, được hãng tin AP trích dẫn, nhận định « vì tập trung hết quyền lực nên ông Tập phải chịu trách nhiệm tất các mặt trái cũng như thất bại về chính trị … Ông không thể đổ trách nhiệm được cho ai khác».

Cuộc chiến thương mại do Mỹ khởi xướng đẩy kinh tế Trung Quốc vào như thế khó, trước nguy cơ tổn thất hàng trăm tỷ đô la. Nhiều tiếng nói chỉ trích cho rằng Bắc Kinh không có chiến lược phù hợp để đối phó với Washington, ít ra là hướng tới các cuộc thương lượng, tránh gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế.

Ở trong nước, vụ bê bối vắc xin giả lại càng làm dấy lên lo ngại về khả năng kiểm soát của chính phủ đối với hoạt động của những công ty đang lũng đoạn nền kinh tế. Tuần trước, chính quyền đã phải tìm mọi cách để dẹp một cuộc biểu tình lớn ở Bắc Kinh của hàng ngàn người bị trắng tay do hàng loạt tổ chức tín dụng đổ bể. Người biểu tình lên án chính phủ đã không có khả năng cải cách hệ thống tài chính để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Đó là bằng chứng cho thấy chế độ độ đang bị mất lòng tin trầm trọng trong dân trên lĩnh vực quản lý kinh tế.

Giáo sư chính trị Đại học Nhân dân Bắc Kinh, ông Trương Minh khẳng định : « Lòng tin là quan trọng nhất, việc dân mất lòng tin với chính phủ sẽ có sức tàn phá rất lớn ».

Cuộc họp hàng năm của các quan chức cấp cao đã nghỉ hưu và lãnh đạo đương nhiệm tại Bắc Đới Hà do Mao Trạch Đông khởi xướng và đã đi vào truyền thống của chế độ Bắc Kinh. Chiến dịch chống tham nhũng do ông Tập Cận Bình phát động sẽ là một chủ đề quan trọng sẽ được các « trưởng lão » trong đảng mang ra bàn thảo và chất vấn.

Báo Bưu điện Hoa Nambuổi sáng (SCMP) hôm 8/8 trích dẫn giáo sư Trương Minh, cho biết tình hình đang diễn biến phức tạp, phe đối lập có thể phản pháo ông Tập Cận Bình ngay tại hội nghị Bắc Đới Hà. Trong khi đó, cuộc chiến chống tham nhũng không có hồi kết đã được chính ông Tập thừa nhận là đang gặp thách thức lớn.

(Tổng hợp từ RFI, Trí Thức Trẻ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *