Home > TRÀ QUÁN > Hơn 50 triệu người dùng Facebook bị tin tặc tấn công
TRÀ QUÁN

Hơn 50 triệu người dùng Facebook bị tin tặc tấn công

Facebook ngày 28/9 loan báo tin tặc đánh cắp các mã kỹ thuật số đăng nhập, chiếm tới 50 triệu tài khoản của người sử dụng trong cuộc tấn công tệ hại nhất. Facebook nói vụ này càng gây khó khăn thêm cho danh tiếng của công ty trong một năm vốn đầy cam go.

Facebook, hiện có hơn 2,2 tỷ người dùng hàng tháng, nói họ chưa thể xác định được liệu các tin tặc có đã dùng các thông tin cá nhân hay tài khoản đã đánh cắp cho mục đích xấu hay chưa.

Facebook cũng chưa xác định được địa điểm của tin tặc và cũng chưa biết được có các nạn nhân cụ thể nào bị nhắm mục tiêu hay không.

Ngày 29-9 đại diện Facbook Việt Nam đã xác nhận về vụ việc 50 triệu tài khoản của người dùng bị tấn công. Đại diện Facebook cho biết Facebook toàn cầu đã có thông tin chính thức về việc này. Theo đó Guy Rosen, Giám đốc cao cấp bộ phận quản lý sản phẩm của Facebook cho biết: “vào chiều thứ Ba, ngày 25-9, nhóm kỹ thuật của chúng tôi đã phát hiện ra một vấn đề bảo mật ảnh hưởng đến gần 50 triệu tài khoản. Chúng tôi rất coi trọng việc này và muốn mọi người biết điều gì đã xảy ra và hành động ngay lập tức chúng tôi đã thực hiện để bảo vệ an ninh của mọi người. Cuộc điều tra của chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn đầu. Nhưng rõ ràng là những kẻ tấn công đã khai thác lỗ hổng trong mã của Facebook đã ảnh hưởng đến tính năng “View as” hay ” Xem dưới dạng ” cho phép mọi người xem hồ sơ của họ trông như thế nào đối với người khác. Điều này cho phép họ ăn cắp mã thông báo truy cập Facebook (access tokens) mà họ có thể sử dụng để chiếm đoạt tài khoản của mọi người. Mã thông báo truy cập tương đương với các phím kỹ thuật số giúp mọi người đăng nhập vào Facebook để họ không cần phải nhập lại mật khẩu của họ mỗi khi họ sử dụng ứng dụng”.

Facebook cho biết trước tiên, chúng tôi đã khắc phục lỗ hổng và thông báo cho cơ quan thực thi pháp luật. Thứ hai, chúng tôi đã đặt lại mã thông báo truy cập của gần 50 triệu tài khoản mà chúng tôi biết đã bị ảnh hưởng để bảo vệ an ninh của họ. Chúng tôi cũng đang thực hiện biện pháp phòng ngừa đặt lại mã thông báo truy cập cho 40 triệu tài khoản khác đã bị xem xét tính năng “Xem dưới dạng” trong năm qua. Kết quả là, khoảng 90 triệu người sẽ phải đăng nhập lại vào Facebook hoặc bất kỳ ứng dụng nào của họ sử dụng tính năng Đăng nhập Facebook. Sau khi họ đăng nhập lại, mọi người sẽ nhận được thông báo ở đầu Nguồn cấp tin tức của họ giải thích những gì đã xảy ra.

(Theo RFA, NLĐ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *