Home > TRÀ QUÁN > Huawei sẽ bán công ty cáp dưới biển
TRÀ QUÁN

Huawei sẽ bán công ty cáp dưới biển

Huawei đang đương đầu sức ép lớn từ Mỹ – Ảnh: Reuters.

Hãng công nghệ Trung Quốc Huawei dự định sang nhượng 51% cổ phần trong Huawei Marine Systems, công ty con hoạt động trong lĩnh vực cáp viễn thông dưới biển – hãng tin Reuters cho hay.

Còn theo Nikkei Asia Review, công ty Hengtong Optic-Electric, đặt trụ sở tại tỉnh Giang Tô của Trung Quốc, nêu trong hồ sơ niêm yết ở Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải hôm 3/6 rằng họ dự kiến mua công ty con của Huawei là Huawei Marine Systems.

Hengtong cho biết đã ký với Huawei thỏa thuận sơ bộ về việc mua bán cổ phần nói trên. Theo đó, Hengtong sẽ trả cho Huawei bằng tiền mặt và cổ phiếu, kế hoạch là mua toàn bộ 51% cổ phần của Huawei trong liên doanh nhưng không cho biết thêm chi tiết về thời điểm hoặc mức giá của thương vụ này.

Huawei bắt đầu kinh doanh mảng này vào năm 2008 thông qua một liên doanh với Global Marine Systems đặt trụ sở tại Anh.

Liên doanh Huawei Marine Networks đã lắp đặt hơn 50.000 km cáp trong khoảng 90 dự án, chủ yếu ở châu Á và châu Phi. Doanh thu của công ty này đạt khoảng 240 triệu đô la năm 2017.

Kế hoạch bán tài sản của Huawei diễn ra trong bối cảnh hai mảng kinh doanh chính của công ty là thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh (smartphone) gặp khó do sức ép ngày càng lớn của Mỹ. Tháng trước, Chính phủ Mỹ đưa Huawei vào danh sách các thực thể bị cấm mua linh kiện và công nghệ Mỹ, đặt ra nguy cơ lớn đối với hai mảng kinh doanh này của công ty.

Hồi tháng 3, tờ Wall Street Journal dẫn lời giới quan chức an ninh Mỹ nói rằng các hệ thống cáp quang biển do Huawei xây dựng có thể bị ảnh hưởng bởi hoạt động gián điệp của Trung Quốc. Phía Huawei dã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *