Saturday, December 7, 2019
Home > TRÀ QUÁN > Mạng xã hội Lotus: “hướng đến nội dung tích cực” hay “chỉ toàn gái”?
TRÀ QUÁN

Mạng xã hội Lotus: “hướng đến nội dung tích cực” hay “chỉ toàn gái”?

Ảnh chụp màn hình báo Lao Động

Một mạng xã hội mới của Việt Nam mang tên Lotus mới được VCCorp, hãng chủ sở hữu, cho ra mắt hôm 16/9, với tuyên bố mạng này sẽ “hướng tới sự tích cực” và “chỉ tạo ra những điều tích cực”. Nhiều người sử dụng Facebook ở Việt Nam tỏ ý hoài nghi về khả năng thành công của Lotus trong nỗ lực đó.

Báo Tin Tức, Tuổi Trẻ và một số báo khác dẫn lại phát biểu của ông Nguyễn Thế Tân, Tổng Giám đốc VCCorp, tại lễ ra mắt Lotus rằng hãng của ông “cố gắng” xây dựng mạng xã hội này với mục đích “đem đến cảm giác hạnh phúc và cảm xúc tốt”.

Vị tổng giám đốc giải thích rằng trong 10 năm trở lại đây, thông tin trên mạng xã hội mà ông đọc được “không đem đến cho ông cảm giác thoải mái, thỏa mãn”, và nhấn mạnh mạng xã hội mới Lotus sẽ “hướng tới sự tích cực nên chỉ tạo ra những điều tích cực”.

Theo các bản tin, VCCorp xây dựng Lotus với khoản vốn đầu tư 1.200 tỉ đồng, trọng đó có vốn góp của các doanh nghiệp và cá nhân khác ở Việt Nam.

Tuy nhiên vừa ra mắt, mạng xã hội này đã gặp sự chỉ trích, điển hình trên báo Lao Động bản điện tử ngày 18.9 có bài “Mạng xã hội 1.200 tỉ: Chỉ toàn gái vậy sao?”, báo LĐ cho biết: “Hội gái xinh, Gái xinh Châu Á, Thích ngắm gái xinh, Gái xinh free, Trai xinh gái đẹp. Đây là những gì tràn ngập dòng thời gian của mạng xã hội thuần Việt 1.200 tỉ Lotus sáng nay. Xen giữa, có thêm VuiVL, Cup E Việt Nam, OK để coi. Và khi mở ra, cũng lại chỉ toàn gái.”

Và phê phán mạnh mẽ:

“Nhạt, vì đến giờ Lotus không khác gì một nổi lẩu, cái gì cũng có, nhưng lẩu “gà không ra gà, bò không ra bò, cá không ra cá”.

Bởi nếu “nội dung là vua”thì một dòng thời gian toàn gái, gái, và gái, không thể là vua được.

Bởi “những kiến thức chuyên sâu” không phải, không thể là một phiên bản kiểu “báo mới” lẩu thập cẩm các loại tin tức.

Còn những điều tốt đẹp, những cảm xúc tích cực lại càng không thể tạo ra từ sự hở hang, hết khuôn hình này đến khuôn hình khác, triền miên, bất tận.”

Phát biểu trên đài VOA, Facebooker Nguyễn Tuấn Anh, người lâu nay có nhiều ý kiến phản biện về các vấn đề chính trị xã hội, bày tỏ ý kiến: “Ai cũng muốn những điều tốt đẹp, chính xác. Nhưng, toàn tốt đẹp thì lại không phải xã hội, toàn chính xác thì lại mất đi khả năng phân tích, tư duy”.

Theo ông Tuấn Anh, mạng xã hội phải tạo nên một cuộc sống ảo “gần nhất với đời thực, thuận tiện hơn đời thực”. Ông nhận định rằng “một thuật toán chỉ để hướng tới những điều tốt đẹp là bất khả thi” và nhấn mạnh thêm rằng “xã hội đời thực không vận hành kiểu ấy. Nó hoàn toàn phi thực tế”.

(Theo VOA, Lao Động)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *