Friday, November 15, 2019
Home > TRÀ QUÁN > Một nghệ sĩ Việt Nam yêu cầu Trung Quốc ‘cắt’ đường lưỡi bò ngay tại Nam Kinh
TRÀ QUÁN

Một nghệ sĩ Việt Nam yêu cầu Trung Quốc ‘cắt’ đường lưỡi bò ngay tại Nam Kinh

Nghệ sĩ Trần Lương (phải) bên poster triển lãm tại Nam Kinh không còn “đường lưỡi bò” – Ảnh: NVCC

Hôm 9/11, trên mạng xã hội lan truyền thông tin và hình ảnh nghệ sĩ Trần Lương tham dự triển lãm Polyphony: Southeast Asia tại Bảo tàng Nghệ thuật thuộc trường đại học Nghệ thuật Nam Kinh. Theo thông tin này, nghệ sĩ đã khiến ban tổ chức triển lãm phải thay hình bản đồ có đường lưỡi bò trên các tài liệu quảng cáo cho triển lãm.

Ngày 10/11 một số tờ báo tại VN đã đăng cụ thể thông tin này. Báo Tuổi Trẻ cho biết nghệ sĩ Trần Lương đã xác nhận thông tin ông yêu cầu người Trung Quốc “cắt đường lưỡi bò” trên bản đồ được in trên các poster và tài liệu của triển lãm này và phía Trung Quốc đã phải chấp thuận.

Nghệ sĩ Trần Lương cho biết trước khai mạc triển lãm 12 ngày, khi anh còn ở Việt Nam, anh đã phát hiện hình minh họa khu vực Đông Nam Á được vẽ trên một bản đồ cách điệu trong poster của triển lãm có hình lưỡi bò. Anh đã ngay lập tức thông báo cho các nghệ sĩ chủ chốt ở các nước Đông Nam Á tham gia triển lãm để kêu gọi họ cùng tẩy chay triển lãm nếu ban tổ chức để poster có hình đường lưỡi bò. Lời kêu gọi của nghệ sĩ Trần Lương nhận được sự ủng hộ của các đồng nghiệp Đông Nam Á.

Nghệ sĩ cũng ra điều kiện là nếu không bỏ đường lưỡi bò khỏi các poster và tài liệu của triển lãm thì đoàn Việt Nam sẽ không tham gia triển lãm, và yêu cầu này đã được chấp thuận.

Theo nghệ sĩ Trần Lương triển lãm Polyphony: Southeast Asia được đánh giá là triển lãm nghệ thuật đương đại quy mô lớn đầu tiên của các nghệ sĩ Đông Nam Á tại Trung Quốc, với sự tham gia của các nghệ sĩ tài năng đến từ các nước trong khu vực Đông Nam Á: Singapore, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Myanma, Malaysia, Việt Nam.

Triển lãm đã khai mạc chiều 9-11 với sự tham dự của hàng trăm nghệ sĩ, công chúng.

Nghệ sĩ Trần Lương yêu cầu Trung Quốc ‘cắt’ đường lưỡi bò ngay tại Nam Kinh - Ảnh 2.

Poster mới của triển lãm không còn “đường lưỡi bò” – Ảnh: NVCC

Trần Lương được mời tham gia triển lãm với tư cách là nghệ sĩ, nhưng vì uy tín của mình với các nghệ sĩ Trung Quốc nhiều năm nay, anh được ban tổ chức “nhờ” thêm việc giám tuyển và dẫn dắt đoàn nghệ sĩ Việt Nam tham dự lần này gồm anh và 3 nghệ sĩ trẻ: Nguyễn Huy An, Trần Tuấn, Nguyễn Phương Linh (nghệ danh F Linh).

Trần Lương tham gia triển lãm với hai tác phẩm video art và một tác phẩm trình diễn anh vừa trình diễn vào chiều nay, 10-11.

(Nguồn: faceboook, Tuổi Trẻ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *