Saturday, October 19, 2019
Home > TRÀ QUÁN > Người Việt trốn lại Hàn Quốc tăng đột biến: 100 trường hợp/ngày
TRÀ QUÁN

Người Việt trốn lại Hàn Quốc tăng đột biến: 100 trường hợp/ngày

Du khách Việt tìm hiểu thông tin du lịch Hàn Quốc tại một hội chợ du lịch ở TPHCM. Ảnh: Đào Loan.

Tổng cục Du lịch vừa có công văn gửi các sở du lịch, sở văn hóa thể thao và du lịch trên toàn quốc về việc Hàn Quốc thay đổi chính sách cấp thị thực 5 năm cho người dân Việt Nam ở ba thành phố kể trên.

Theo đó, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết kể từ khi áp dụng chính sách trên, cơ quan này đã cấp 16.000 thị thực cho công dân Việt Nam có hộ khẩu, đăng ký tạm trú tại Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng. Tuy nhiên, tình trạng người có đăng ký tạm trú tại ba thành phố này lợi dụng chính sách của Hàn Quốc để ở lại cư trú, cư trú bất hợp pháp ngày càng gia tăng, với khoảng 2.000 trường hợp. Đặc biệt, trong tháng 5-2019, có đến 100 trường hợp/ngày.

Vì vậy, từ ngày 10-6-2019, Hàn Quốc chỉ xét duyệt cấp thị thực 5 năm cho người có hộ khẩu tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng, không xét các trường hợp chỉ có đăng ký tạm trú.

Cùng với các điểm du lịch trong vùng Đông Bắc Á như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc đang thu hút rất nhiều du khách Việt. Vì thế, chính phủ nước cùng ngành du lịch nước này đã thực hiện nhiều chương trình ưu đãi, trong đó có chính sách nới lỏng thị thực, cấp thị thực dài hạn (thực hiện từ cuối năm 2018) để thu hút thêm nhiều khách du lịch từ Việt Nam.

Tuy nhiên, kể từ khi Hàn Quốc cấp thị thực dài hạn cho tất cả công dân của ba thành phố kể trên thì nhiều doanh nghiệp lữ hành cũng phàn nàn là khách du lịch tại các công ty này phải chờ lâu hơn để có thị thực. Có rất nhiều trường hợp phải chờ đến hơn 2 tuần thay vì chỉ từ 3-5 ngày như trước đây.

Theo số liệu từ Văn phòng Đại diện của Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam, trong 5 tháng đầu năm nay, có hơn 215.000 lượt khách Việt đến xứ sở kim chi, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2018. Vào đầu tháng 9-2019, Hàn Quốc sẽ tổ chức tuần lễ chào đón khách du lịch Việt Nam đến với nước này.

(Theo SGT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *