Thursday, August 22, 2019
Home > TRÀ QUÁN > Nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên đào thoát nắm nhiều thông tin nhạy cảm?
TRÀ QUÁN

Nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên đào thoát nắm nhiều thông tin nhạy cảm?

Cờ Bắc Triều Tiên tại tòa đại sứ ở Rome, Italy. REUTERS/Alessandro BianchiReuters

Thông tin về nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên tạm giữ chức đại sứ tại Ý đào thoát cùng với vợ con, được tình báo Hàn Quốc xác nhận hôm qua, 03/01/2019, tiếp tục gây chấn động và đặt ra nhiều câu hỏi. Sự kiện lần thứ hai một nhà ngoại giao đào thoát trong hai năm gây bối rối cho không ít cho Bình Nhưỡng. Theo một số nguồn tin, nhà ngoại giao này nắm giữ nhiều thông tin nhạy cảm.

Thông tín viên RFI tại Seoul Frédéric Ojardias cho biết thêm chi tiết về gia cảnh người đào thoát, thuộc tầng lớp cao cấp ở Bình Nhưỡng.

“Jo Song Il, 48 tuổi, xuất thân từ một gia đình quyền thế Bắc Triều Tiên. Cách đây 15 năm, ông bắt đầu sự nghiệp với tư cách người liên lạc với một tổ chức phi chính phủ Pháp ở Bình Nhưỡng.

Nói thông thạo tiếng Pháp, Jo Song Il được mô tả như một người « có học thức, không huênh hoang và đặc biệt thông minh », theo một người phương Tây đã nhiều lần gặp ông.

Theo báo Asia Times, cha của Jo Song Il là phó ban Tổ Chức của Ban Chấp Hành Trung Ương đảng Lao Động Bắc Triều Tiên thời Kim Jong Il, cha của đương kim lãnh đạo Kim Jong Un.

Điều đó có nghĩa là nhà ngoại giao đào thoát có lẽ nắm được những thông tin quý giá về tầng lớp cầm quyền ở Bình Nhưỡng và cách vận hành nội bộ của chế độ. Những thông tin đó có thể tạo thuận lợi cho việc xin tị nạn của ông, để được một nước thứ ba đón tiếp.”

Ông Jo đã xin bảo hộ tị nạn tại Mỹ và hiện được tình báo Ý bảo vệ, báo La Repubblica của Ý đưa tin hôm thứ Sáu, dẫn một nguồn tin ngoại giao không nêu danh tính.

Nếu được xác nhận đã bỏ trốn, ông Jo sẽ là một nhà ngoại giao nữa ở Châu Âu tìm cách rời bỏ nước Triều Tiên nghèo nàn, áp bức dưới sự cai trị của Kim Jong Un.

(Theo RFI, VOA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *