Thursday, October 17, 2019
Home > TRÀ QUÁN > Quan chức Mỹ: Huawei cần phải bị “đuổi ra khỏi Hàn Quốc”
TRÀ QUÁN

Quan chức Mỹ: Huawei cần phải bị “đuổi ra khỏi Hàn Quốc”

Theo tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc), một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ phát biểu tại một cuộc họp gần đây với một đối tác Hàn Quốc rằng nhà điều hành viễn thông LG Uplus (đang sử dụng thiết bị của Huawei) không nên dùng sản phẩm của tập đoàn Trung Quốc tại “các khu vực nhạy cảm ở Hàn Quốc”. Quan chức Mỹ nói thêm Huawei cuối cùng cần phải bị “đuổi ra khỏi Hàn Quốc”.

Một phát ngôn viên của LG Uplus cho Reuters biết họ không nhận được bất kỳ tuyên bố hay yêu cầu nào từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hoặc Mỹ liên quan đến việc sử dụng thiết bị của Huawei.

Cổ phiếu của LG Uplus đã giảm 6% trong phiên giao dịch vào sáng 23-5 (giờ địa phương).

Chosun Ilbo cũng dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên ở Seoul tiết lộ chính phủ Mỹ liên tục gửi tin nhắn tới Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông qua các kênh ngoại giao khác nhau để cảnh báo việc sử dụng các sản phẩm của Huawei có thể gây ra các vấn đề an ninh.

“Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh đối với mạng 5G và chúng tôi hiểu quan điểm của họ” – Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố và xác nhận Seoul và Washington đang tiếp tục đàm phán về vấn đề này.

Không giống như một số đồng minh khác của Mỹ, Hàn Quốc đến nay chưa đưa ra hạn chế nào đối với thiết bị 5G của Huawei. Phát triển mạng 5G là một phần trong chiến lược của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhằm đưa nền kinh tế khỏi tình trạng tăng trưởng ì ạch hiện nay và thúc đẩy sáng tạo trong những lĩnh vực từ thành phố thông minh đến xe không người lái.

LG Uplus, nhà mạng nhỏ nhất trong số 3 mạng viễn thông của Hàn Quốc, đã chọn sử dụng thiết bị trạm gốc và bộ truyền tín hiệu của Huawei cho mạng 5G của mình. Trước đó, nhà mạng này đã dùng thiết bị Huawei cho mạng 4G.

Trong khi đó, nhà mạng viễn thông lớn nhất và lớn thứ nhì Hàn Quốc là SK và KT chọn thiết bị của Samsung, Ericsson và Nokia cho mạng 5G. Lý do mà các nhà mạng này đưa ra nằm ở vấn đề chi phí và kỹ thuật, thay vì vấn đề an ninh.

“Mong muốn của Tổng thống Moon Jae-in, một người theo đuổi chính sách xích lại gần Trung Quốc, về tiếp tục trao đổi với Trung Quốc có thể được xem như một nhân tố trong việc các nhà mạng Hàn Quốc giữ mối quan hệ với Huawei bất chấp sự phản đối của Mỹ”, ông Kim Jong-ha, một chuyên gia về an ninh thuộc Đại học Hannam, nhận định.

Hàn Quốc là đồng minh thân cận của Mỹ ở khu vực châu Á, với khoảng 28.500 lính Mỹ đồn trú ở nước này. Trong khi đó, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, chiếm hơn 1/4 kim ngạch xuất khẩu của nước này.

Ông Cho Mu-hyun, một nhà phân tích công nghệ ở Seoul, cho rằng Hàn Quốc muốn tránh rủi ro bị Trung Quốc trả đũa kinh tế nếu “cấm cửa” Huawei.

Thời gian gần đây, Mỹ thúc giục các đồng minh không sử dụng thiết bị do Huawei sản xuất vì lo ngại chúng có thể được sử dụng cho mục đích gián điệp hoặc tấn công mạng.

Hôm 22-5, một nhóm nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật tài trợ 700 triệu USD giúp các nhà cung cấp viễn thông Mỹ thay thế thiết bị của Huawei. Dự luật cũng ngăn chặn việc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ từ Huawei và ZTE (Trung Quốc) trong mạng 5G.

“Với rất nhiều nguy cơ, cơ sở hạ tầng truyền thông của chúng tôi phải được bảo vệ khỏi các mối đe dọa từ các chính phủ và công ty nước ngoài như Huawei” – thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Cotton lập luận.

(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *