Tuesday, December 10, 2019
Home > TRÀ QUÁN > Tổng hợp thông tin về “Người hùng BOT Hà Văn Nam”
TRÀ QUÁN

Tổng hợp thông tin về “Người hùng BOT Hà Văn Nam”

Trong ngày hôm qua, ngày 10/3/2019, tại nhiều thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội, Nha Trang, rất nhiều người dân đã hưởng ứng lời kêu gọi trên mạng xã hội Facebook đến những địa điểm cụ thể để kí tên trực tiếp yêu cầu nhà cầm quyền VN trả tự do vô điều kiện cho anh Hà Văn Nam. Lời kêu gọi này được phát động bởi những Facebooker Trương Châu Hữu Danh, Phương Ngô, Huỳnh Long,… Trong đó, Facebooker Trương Châu Hữu Danh được cho là của nhà báo Trương Châu Hữu Danh, phóng viên của tờ Nông Thôn Mới – một tờ báo chịu sự kiểm duyệt của Đảng Cộng Sản, đảng phái cầm quyền tại Việt Nam.

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=364323291088971&id=100025339084367

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1800841580016241&id=100002712488476

Vậy ông Hà Văn Nam là ai? Bị nhà cầm quyền bắt giữ khi nào? Với cáo buộc gì? Và tại sao một công dân “phạm pháp” như ông Nam lại được quá nhiều người dân trên khắp cả nước đồng loạt kí tên trực tiếp phản đối nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ ông, yêu cầu trả tự do vô điều kiện cho ông Nam? Ông Nam còn được người dân đặt cho tên gọi vô cùng trìu mến: “Người tội phạm đáng yêu”, hay “Người hùng BOT”

Tờ Tiền Phong Online hôm ngày 6/3/3019, cho biết:
“Ngày 5/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ (Bắc Ninh) đã ra thông báo về việc bắt giữ bị can Hà Văn Nam (SN 1981, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” tại trạm thu phí BOT Phả Lại trên tuyến Quốc lộ 18 đoạn qua huyện Quế Võ.”

Trước đó, liên quan trạm BOT Phả Lại, tháng 1/2019, Công an huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh cũng đã bắt giữ và khởi tố 6 bị can khác, gồm Nguyễn Quỳnh Phong (SN 1986), Nguyễn Quang Hùng (SN 1993), Nguyễn Tuấn Quân (SN 1984), Lê Văn Khiển (SN 1990), Vũ Văn Hà (SN 1990, cùng ở thị xã Chí Linh, Hải Dương) và Trần Quang Hải (SN 1991, ở Quế Võ) để điều tra với cáo buộc giống như ông Năm: “Gây rối trật tự công cộng”.

https://www.tienphong.vn/phap-luat/tai-xe-ha-van-nam-bi-bat-de-dieu-tra-hanh-vi-gay-roi-1385019.tpo

Được biết, trạm thu phí đường bộ BOT Phả Lại là một trong rất nhiều BOT được nhà cầm quyền cấu kết với các doanh nghiệp đặt trên tất cả các quốc lộ tại Việt Nam để thu phí một cách vô tội vạ về thời gian thu phí, như trạm thu phí BOT An Lạc – An Sương đặt trên Quốc lộ 1A đoạn qua quận Bình Tân, TPHCM, hay BOT Cai Lậy trên Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Tiền Giang. Chính vì lí do này, mà tất cả phương tiện xe ô tô từ bốn bánh trở lên đều phải “mua đường” mà đi, chứ người dân không còn chọn lựa nào khác. Cho nên, tình trạng người dân (ở đây là tài xế) thường xuyên phẫn nộ nên phản đối trên khắp cả nước, trong nhiều năm qua và vẫn còn tiếp diễn. Dù rằng nhà cầm quyền đã dùng lực lượng công an và giang hồ để đàn áp, đánh đập, kể cả việc bắt giữ nhiều người dân trái pháp luật.

Trả lời đài BBC Việt Ngữ, cụ bà Lê Hiền Đức, một người luôn sát cánh cùng ông Nam phản đối những BOT thu phí trái luật như BOT Phả Lại, cho biết:

“Sau 8 giờ vợ Nam mới nói là ‘Cụ ơi nhà con bị bắt rồi’. Tôi choáng người. Không phải tôi sợ gì đâu. Tôi tức là một, hai là tôi thừa biết đó là âm mưu của chính quyền, móc ngoặc với BOT. Nó sợ Nam đưa tôi đi giám sát BOT, nó mới cố tình bắt Hà Văn Nam đúng 7 giờ 30 sáng 5/3 như vậy.”

Còn chị Trần Thị Nhài, vợ anh Nam kể lại:
Sáng 5/3, nhà ông Hà Văn Nam đã bị hàng chục công an, cảnh sát giao thông vây quanh nhà, bắt giam để điều tra vụ án “Gây rối trật tự công cộng” xảy ra ở trạm thu phí BOT Phả Lại hôm 31/12/2018 – hơn hai tháng trước đó.

“7 giờ kém 10 tôi ngủ dậy thì có nghe tiếng dưới nhà. Nhà tôi công an phường hay qua nhà, hỏi thăm, nhắc nhở nên tôi nghĩ bình thường. Thì vài giây sau đó, tôi nghe giọng anh rất nghiêm trọng ‘Xuống đây anh nhờ với’ thì tôi thấy tay anh ấy đã còng, và họ đọc lệnh bắt giữ.”

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-47465805

Ông Hà Văn Nam bị bắt giữ khi vết rạn trên xương sườn vẫn chưa lành hẳn từ đợt anh đột ngột bị bắt giữ, hành hung vào cuối tháng Một. Chị Nhài kể lại trước đó hôm 28/1,”họ bắt lúc 8 giờ sáng khi anh ấy đang uống nước đầu ngõ. Nhóm người bị khẩu trang khống chế bắt anh ấy lên xe. Tầm 11 giờ 30 anh mượn điện thoại bảo là thả rồi, bảo là đánh nhầm người….” Kết quả anh Nam bị bầm tím khắp người và bị gãy hai xương sườn.

Còn theo nhà báo Trương Châu Hữu Danh đăng trên trang Facebook cá nhân của mình vào sáng ngày 9/3/2019, cùng ngày ông Danh và bạn bè của ông phát đi lời kêu gọi kí tên yêu cầu nhà cầm quyền trả tự do vô điều kiện cho ông Nam:

“Sự thật tên Hà Văn Nam”
Tôi là một người yêu quý Hà Văn Nam, và đã vài lần ngồi cùng hắn ta.
Quả thật, tôi chỉ biết hắn là người ghét BOT bẩn, và luôn làm đúng luật, chứ không biết gì nhiều.
Sau khi Hà Văn Nam bị bắt, thì sự thật về hắn ta đã bị phơi bày: Hắn không uống rượu bia, cũng không cà phê la cà. Máu hắn ta rất tốt, nên hắn hay rủ anh em bạn bè đi hiến máu cứu người.
Hắn ta không uống rượu bia nên là người có khá nhiều thời gian để làm việc. Hắn mở trung tâm tiếng Anh, mà vẫn còn thời gian nên hắn lại làm thêm nước tẩy rửa.
Vẫn còn thời gian nên hắn nghiên cứu luật, làm bọn BOT bẩn khốn đốn.
Đã vậy, hắn ta hay bỏ tiền túi đi hỗ trợ bà con nghèo…
Nhiều người nghĩ hắn tốt. Thực tế thì hắn tốt hơn chúng ta nghĩ.
Và hắn đã bị bắt đem về Bắc Ninh.”


Tam Ân (tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *