Home > TRÀ QUÁN > Trung Quốc phản đối mạnh sắc lệnh nhằm vào Huawei
TRÀ QUÁN

Trung Quốc phản đối mạnh sắc lệnh nhằm vào Huawei

Bên trong một cửa hiệu bán lẻ của Huawei ở Thượng Hải, ngày 16/5/2019 – Ảnh: Reuters.

Trung Quốc phản đối mạnh các quốc gia khác áp đặt biện pháp trừng phạt đơn phương lên các thực thể của nước này, một người phát ngôn cho biết ngày 16/5, sau khi Mỹ đưa ra những biện pháp hạn chế mới nhất đối với công ty sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei.

Mỹ nên tránh việc gây thêm ảnh hưởng lên quan hệ thương mại Mỹ-Trung, hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Gao Feng của Bộ Thương mại Trung Quốc phát biểu tại một cuộc họp báo hàng tuần.

Ngày 15/5, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố đưa Huawei và 70 công ty con vào một “danh sách đen” có tên gọi “Entity List” (Danh sách thực thể). Động thái này nhằm mục đích làm cho Huawei không thể mua được linh kiện và công nghệ từ các công ty Mỹ nếu không có sự cho phép của Chính phủ Mỹ.

Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump ký một sắc lệnh điều hành cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông được sản xuất bởi các công ty bị cho là đặt ra nguy cơ về an ninh quốc gia. Sắc lệnh này không nêu tên cụ thể công ty hay quốc gia nào, nhưng giới chức Mỹ từ lâu đã gọi Huawei là một “mối nguy” và vận động các nước đồng minh không sử dụng thiết bị Huawei cho mạng viễn thông thế hệ tiếp theo 5G.

“Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh rằng khái niệm an ninh quốc gia không nên bị lạm dụng, và khái niệm này không nên được sử dụng như một công cụ của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch”, ông Gao nói.

“Trung Quốc sẽ thực hiện tất cả mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo tuyệt đối các quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp Trung Quốc”.

Việc Mỹ “siết gọng kìm” đối với Huawei diễn ra đúng lúc Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông sẽ sớm đến Trung Quốc để dự vòng đàm phán thương mại tiếp theo giữa hai nước.

Quan điểm của ông Trump ở thời điểm hiện nay được đánh giá là khó đoán định. Trước khi có động thái cứng rắn với Huawei, vào hôm thứ Ba, ông đã đưa ra những phát biểu mềm mỏng hơn, bao gồm nói rằng đàm không đổ vỡ và ông sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng 6.

Trong khi đó, tại một cuộc gặp gỡ báo chí mới đây tại trụ sở công ty ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, ông Joe Kelly, Giám đốc truyền thông toàn cầu của Huawei, khẳng định cho đến thời điểm hiện tại, vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu cũng như sức ép gia tăng của Mỹ chưa có ảnh hưởng gì đến tình hình kinh doanh của Huawei.

Doanh thu của Huawei trong 2018 tăng 19,5% so với 2017, đạt 107 tỷ USD, đánh dấu năm đầu tiên vượt ngưỡng 100 tỷ USD. Trong 2 tháng đầu năm 2019, doanh thu của Huawei tiếp tục tăng thêm 30%, ông Kelly cho hay.

“Cách đây 6 năm, khi tôi bắt đầu đảm nhiệm công việc tại Huawei, công ty hầu như không bán được gì cho Mỹ. Đến giờ cũng vậy, nhưng doanh thu của công ty vẫn tăng trưởng tốt”, ông Kelly, một người Ireland, phát biểu.

Theo ông Kelly, vào thời điểm năm 2012, doanh thu của Huawei là 35 tỷ USD. Trong vòng 6 năm, dù không mở được cánh cửa thị trường Mỹ, doanh thu của công ty vẫn tăng gấp hơn 3 lần.

“Như vậy, có thể nói Huawei vẫn sống khỏe dù không vào được thị trường Mỹ”, ông nói.

“Khi một công ty trở nên lớn hơn, thì những vấn đề mà họ gặp phải cũng nhiều hơn. Huawei cũng vậy, và chúng tôi phải chấp nhận điều này”, ông Kelly nói.

Ông Kelly cũng cho rằng nếu Mỹ có bằng chứng về việc thiết bị của Huawei có “cửa sau”, thì hãy đưa ra với các nhà mạng – đối tượng sử dụng thiết bị Huawei.

“Chúng tôi vẫn nói với Mỹ rằng nếu họ có bằng chứng cho cáo buộc của họ, thì hãy trưng ra với các nhà mạng, chứ đừng nói với công chúng hay nói với chúng tôi”, ông Kelly nói. “Điều trớ trêu là Mỹ chưa từng có trải nghiệm gì về thiết bị của Huawei, nhưng lại luôn đưa ra những cáo buộc đối với Huawei”.

(Nguồn vneconomy)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *