Home > TRÀ QUÁN > Trung Quốc “triệu tập”các công ty công nghệ toàn cầu
TRÀ QUÁN

Trung Quốc “triệu tập”các công ty công nghệ toàn cầu

New York Times vừa dẫn nguồn tin Reuters cho biết Trung Quốc vừa tổ chức một cuộc “họp kín” có sự tham gia của đại diện Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, Bộ Thương mại và Bộ Công nghiệp và Thông tin của nước này. Các công ty nước ngoài được mời tham gia gồm có các công ty Microsoft và Dell của Mỹ, ARM của Anh, cũng như Samsung Electronics và Hynix của Hàn Quốc…

New York Times lưu ý rằng, việc tham gia của các đại diện cấp độ cao như trên có thấy cuộc đàm phán được thực hiện với sự cho phép của các cấp quản lý cao nhất của Trung Quốc.

Tại đây các công ty trên đã nghe cảnh báo rằng sẽ chịu những hậu quả nghiêm trọng của việc từ chối cung cấp công nghệ cho các công ty Trung Quốc!

Trước đó Bắc Kinh cũng tuyên bố sẽ công bố danh sách các thực thể nước ngoài “không đáng tin cậy” như một cách trả đữa vụ Huawei.

Như đã đưa tin, ngày 16/5, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa công ty viễn thông Huawei của Trung Quốc và 70 chi nhánh này vào danh sách đen. Sau đó, Google, Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom… và mới nhất là Facebook tuyên bố chấm dứt công việc với Huawei.

Huawei luôn khẳng định họ không làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc.

Microsoft từ chối bình luận về vụ việc này trong khi một nhân vật, là nhân sự quan trọng trong một công ty công nghệ khác tại Hoa Kỳ, yêu cầu giấu tên cho biết cuộc họp: “Không đề cập đến Huawei. Không có tối hậu thư. Chỉ cần yêu cầu ở lại trong nước, đóng góp cho cuộc đàm phán đôi bên cùng có lợi”, người này nói, từ chối xác định tên hoặc công ty vì sự nhạy cảm của vấn đề.

“Tôi nghĩ rằng họ nhận ra hiện nay họ vẫn cần công nghệ và sản phẩm của Hoa Kỳ, việc tự cung tự cấp sẽ mất nhiều thời gian và sẽ còn rất lâu mới có thể đuổi kịp”, người này nói.

Cũng trong ngày thứ Bảy, hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc là Tân Hoa Xã đưa tin Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, sẽ tổ chức một nghiên cứu để thiết lập một “hệ thống danh sách quản lý an ninh công nghệ quốc gia”.

(Nguồn nytimes.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *