Friday, November 15, 2019
Home > TRÀ QUÁN > Việt Nam cáo buộc Facebook vi phạm luật
TRÀ QUÁN

Việt Nam cáo buộc Facebook vi phạm luật

Bộ Thông tin- Truyền Thông Việt Nam cho rằng Facebook đang vi phạm pháp luật Việt Nam ở ba lĩnh vực lớn gồm quản lý nội dung thông tin, quảng cáo trên mạng bất hợp pháp và trách nhiệm thuế đối với Việt Nam’.

Mạng báo Sài Gòn Giải Phóng loan tin ngày 14 tháng 5 dẫn báo cáo của chính phủ Hà Nội. Báo cáo tổng hợp việc thực hiện các nghị quyết về hoạt động chất vấn để chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội sắp khai mạc vào ngày 20 tháng 5 tới đây.

Theo báo cáo vừa nêu của chính phủ Việt Nam thì có khá nhiều các nhà cung cấp dịch vụ qua biên giới vào Việt Nam như Facebook, Google… Chính phủ Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai các biện pháp đấu tranh về an ninh chính trị, kinh tế, kỹ thuật nhằm yêu cầu Facebook và Google phải tuân thủ các qui định của pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Bộ Thông tin- Truyền Thông Việt Nam thì Facebook đang vi phạm pháp luật Việt Nam trong ba lĩnh vực như vừa nêu. Bộ Thông tin- Truyền thông Việt Nam đã có văn bản gửi Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam đề nghị cùng phối hợp rà soát và có biện pháp ngăn chặn các hoạt động thanh toán cho những sản phẩm dịch vụ mà Việt Nam cho là bất hợp pháp.

Tin nói thêm các cơ quan quản lý Việt Nam tiếp tục thu thập bằng chứng bị cho là vi phạm và đấu tranh yêu cầu Facebook tuân phủ pháp luật Việt Nam.

Phía Việt Nam cho biết có yêu cầu Facebook gở bỏ hơn 200 tài khoản giả mạo, hơn 2400 link rao bán, quảng cáo những sản phẩm, dịch vụ bị cho là bất hợp pháp, hơn 200 link, bài viết có nội dung bị cho là chống phá đảng cộng sản, chính phủ Việt Nam; gở bỏ 215 fanpage quảng cáo game cờ bạc.

Việt Nam cũng yêu cầu Google chặn hơn 7 ngàn video clip, gở 19 kênh có nội dung mà Hà Nội cho là độc hại trên YouTube; gỡ gần 60 trò chơi bị kết luận vi phạm pháp luật Việt Nam trên kho ứng dụng Google Play.

Trước đó, vào ngày Tự do Báo chí Thế giới 3 tháng 5, 10 tổ chức đồng ký tên vào thư ngỏ gửi cho Facebook kêu gọi không khuất phục biện pháp kiểm duyệt tại Việt Nam.

Theo thông cáo báo chí được công bố thì tại Việt Nam hiện không có một đơn vị báo chí độc lập nào; trong khi đó có đến hơn 64 triệu người dùng Facebook tại quốc gia này. Facebook là nguồn tìm kiếm thông tin trên thế giới cho những người sử dụng và qua Facebook những người này chia sẽ cũng như bày tỏ quan điểm về những vấn đề mà họ quan tâm.

10 tổ chức ký tên vào thư ngỏ kêu gọi Facebook không được khuất phục biện pháp kiểm duyệt của chính phủ Hà Nội gồm Access Now, Article 19, Destination Justice, Electronic Frontier Foundation, Equality Labs, Horizontal, Phóng viên Không Biên giới, SEAPA, Việt Tân, Witness.

(Nguồn: RFA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *