Home > TRÀ QUÁN > VN không tiết lộ chi phí nhưng ‘thu được rất nhiều’ từ Thượng đỉnh Mỹ – Triều
TRÀ QUÁN

VN không tiết lộ chi phí nhưng ‘thu được rất nhiều’ từ Thượng đỉnh Mỹ – Triều

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội ngày 28/2/2019.

Hôm 1/3, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói Việt Nam đã thu về được rất nhiều về uy tín, hình ảnh, quảng bá du lịch …từ sự kiện thượng đỉnh Trump-Kim lần hai tại Hà Nội.

Khi báo chí hỏi về con số chi phí cụ thể và khoản thu về nhờ Hội nghị thượng đỉnh này, ông Mai Tiến Dũng không cho biết chi tiết, nhưng nói rằng “Số tiền bỏ ra là không nhiều. Tuy nhiên, chúng ta thu lại được rất nhiều.”

Trang Soha trích lời ông Dũng nói “Từ việc tổ chức thượng đỉnh Mỹ – Triều này, chúng ta được rất nhiều và có những cái nhìn thấy được, nhưng có những cái không nhìn thấy được.”

“Với vai trò chủ nhà, chúng ta đã đạt nhiều kết quả lớn sau Hội nghị này. Vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế, thể hiện là một quốc gia có trách nhiệm, phát huy vai trò hòa giải, dẫn dắt các mối quan hệ quốc tế và đóng góp tích cực cho hòa bình khu vực và thế giới,” ông Dũng nói.

Trong thời gian diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều đã có 218 hãng thông tấn quốc tế đến Việt Nam đưa tin, với hơn 3.000 phóng viên. “Việc quảng bá hình ảnh con người Việt Nam qua hàng nghìn phóng viên quốc tế tới người dân nhiều nước trên thế giới rất quan trọng,” ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Văn phòng Chính phủ đã huy động các doanh nghiệp tài trợ, “xã hội hóa tối đa và hạn chế dùng tiền ngân sách,” ông Dũng nói.

“Ví dụ chúng ta có 73 bốt cho 56 hãng thông tấn nước ngoài thuê với giá 4500 USD/bốt. VTV được hưởng 3.000 USD mỗi bốt, còn lại 1.500 USD thì văn phòng Chính phủ thu để trang trải cho các chi phí khác như mua đồ ăn, thức uống phục vụ miễn phí ở trung tâm báo chí,” báo Tuổi trẻ trích lời ông Mai Tiến Dũng nói.

Ông Dũng nói thêm rằng sự kiện này cho thấy sự tin cậy rất lớn của các nhà lãnh đạo các nước, đặc biệt lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên với Việt Nam về sự trọng thị và hiếu khách.

Cũng trong phiên họp ngày 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh kết quả này thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hợp tác của Việt Nam. Chứng minh Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, tích cực thúc đẩy hoà bình trên bán đảo Triều Tiên, là dịp tạo bước tiến mới trong quan hệ Mỹ – Triều.

Trước khi diễn ra thượng đỉnh Mỹ – Triều, truyền thông trong nước nhận định rằng sự kiện lần này sẽ là cột mốc về thương hiệu quốc gia khi lần đầu tiên Việt Nam được nhìn nhận như một “trung tâm hòa giải xung đột quốc tế hiếm hoi ở Đông Nam Á, giúp phát huy tối đa lợi thế của chủ trương ngoại giao cân bằng mà Việt Nam đang tích cực triển khai.”

(Theo VOA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *