Home > STATUS CỦA HÔM NAY > Ba bước phản kháng!
STATUS CỦA HÔM NAY

Ba bước phản kháng!

Trong một thể chế lấy bạo lực trấn áp đối lập, tiếng nói chính trị sẽ khó tập hợp sức mạnh bởi sự cầu an của cộng đồng. Dù vậy, một thể chế độc tài sẽ mục ruỗng tuần tự từ bên trong bởi chính nó và sự phản kháng từ xã hội. Đầu tiên sẽ là sự phản kháng văn hóa, vốn không bị chi phối bởi bạo lực nên cũng không bị trấn áp bằng bạo lực. Sau đó đến kinh tế và cuối cùng là chính trị.

Tại Việt Nam sự phản kháng văn hóa đã có ngay từ những ngày sau biến cố 30.4.75 và đến thời khắc hiện tại coi như nền “văn hóa xã hội chủ nghĩa” với lý tưởng, văn chương, học thuật… xây dựng trên nền móng giả dối đã sụp đổ hoàn toàn. Ví dụ về âm nhạc, ngày nay thật khó thấy một chương trình âm nhạc nào có thể bán vé mà hát “nhạc đỏ”, các ca khúc cũ của Việt Nam Cộng Hòa đã tuyệt đối thống trị thị trường giải trí với “nhạc xưa” tại Việt Nam trong thời điểm này.

Bước thứ 2 chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ xung quanh phản ứng của người dân, tài xế, mạng xã hội và cả báo chí nhà nước quanh các trạm BOT, và hiện nay, BOT Cai Lậy vẫn chưa thể tiếp tục đóng thanh chắn để thu tiền phi pháp của người dân. Người dân cũng bắt đầu hiểu rõ hơn mức độ đóng thuế nặng nề mà họ bị áp đặt ví dụ ngành xăng dầu, hoặc các ngành độc quyền khác như điện, nước…

Bước thứ 3, chính trị, ngoài các hội nhóm công khai thành lập, cũng như các cuộc biểu tình bất chấp bị đàn áp và án tù, một sức mạnh khác đã dần hình thành thông qua mạng xã hội, và cái “giật mình” của ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng nói trước Sở Thông tin Truyền thông cho thấy điều đó. Nó chỉ ra cán bộ nhà nước hiện nay đã bắt đầu lo ngại những thông tin trên mạng xã hội, họ cho rằng nó “ảnh hưởng đến uy tín cán bộ” nhưng thực ra họ sợ sự thật, không dám đối đầu với sự thật.

Chính Trương Quang Nghĩa thú nhận điều đó khi cho rằng, hiện nay có tình trạng cán bộ “sợ mạng xã hội, sợ Facebook quá”. Ông nói vì cái tâm lý này đã dẫn đến thực tế là “đóng hết không ai được xem, không ai được nhìn”, khiến cho nhiều thông tin người dân phản ánh trên mạng xã hội nhưng cán bộ không biết. Và ông kêu gọi cán bộ, công chức phải coi mạng xã hội như một công cụ để tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Ông Nghĩa nói: “Họ dùng Facebook thì mình cũng dùng. Từng này đảng viên không nói lại được những người đấy à? Vấn đề chúng ta sử dụng công cụ như thế nào”. Nhưng có thể thấy, lời kêu gọi này là vô nghĩa, bởi nếu mạng xã hội không bị cấm tại VN trong tương lai, thì sẽ không có một cán bộ đảng viên nào dám công khai thông tin cá nhân như các facebooker, để “phản biện” lại các thông tin trên facebook, bởi mọi chế độ độc tài đều sợ tính minh bạch, trắng đen rõ ràng.

Một thể chế độc tài sẽ sụp đổ là điều đương nhiên, vấn đề nằm ở thời gian dài hay ngắn và ở ngay trong sự phản kháng mạnh hay yếu.

Thiện Tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *