Sunday, September 15, 2019
Home > STATUS CỦA HÔM NAY > Cộng sản VN là một trong 5 nước đầu bảng bóp nghẹt quyền tự do báo chí
STATUS CỦA HÔM NAY

Cộng sản VN là một trong 5 nước đầu bảng bóp nghẹt quyền tự do báo chí

Tháng 4, 2019, Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (Reporters Without Borders) công bố Chỉ Số Tự Do Báo Chí Thế Giới Năm 2019 (2019 World Press Freedom Index) và trong số 180 quốc gia được thăm dò, CSVN bị xếp vào hạng 176.

CSVN chỉ nằm trên Trung Cộng, Eritrea, Bắc Hàn, Turkmenistan và còn bị sụt một bậc so với năm ngoái, 175. Tình trạng tự do báo chí tại CSVN còn tệ hơn cả Lào, Iraq, Cambodia và phần đông các nước châu Phi.

Việc siết chặt quyền tự do báo chí tại Việt Nam không thể hiện quyền lực của chế độ mà chỉ chứng tỏ chế độ đang yếu dần. Đảng tự thú đang sống trong nỗi lo sợ một ngày không xa sẽ bị nhân dân đứng lên lật đổ. Chắc chắn là vậy.

Những biện pháp kiểm soát báo chí gắt gao mà chế độ đang thực hiện chỉ là những biện pháp vá víu vì không ai trong lịch sử nhân loại đã có thể ngăn chận được sự phát triển của nhận thức con người.

Trong suốt 74 năm tại Liên Xô, số người bị Lenin và Stalin giết được ước tính từ 20 triệu người đến 61 triệu người nhưng không dập tắt được tiếng nói bất khuất của người dân Nga và các nước cộng hòa bị trị.

Hai cánh tay của đảng “bạo lực cách mạng” và “tuyên truyền tẩy não” dù tinh vi đến đâu cũng không thể áp dụng lâu dài, bởi lẽ con người không thể bị thuần hóa hay bị chế ngự một cách tuyệt đối.

Nhanh hay chậm tùy thuộc vào các yếu tố chủ quan và khách quan nhưng mầm phản kháng luôn tồn tại trong mỗi con người và lớn lên theo nhận thức.

Ngày nào người dân không còn sợ đảng CS, đó cũng là ngày chế độ độc tài CS sắp cáo chung.

Trần Trung Đạo (Fb Trần Trung Đạo)

Chỉ Số Tự Do Báo Chí Thế Giới Năm 2019 (2019 World Press Freedom Index):

https://rsf.org/en/ranking_table?fbclid=IwAR391aefGcWBm_cCpSooAGTP1qQh4UJSOgEn0CAfBHs-VDkA5NuAJm2uti8

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *