Home > STATUS CỦA HÔM NAY > Đánh cái ngọn thi cử ở Hà Giang
STATUS CỦA HÔM NAY

Đánh cái ngọn thi cử ở Hà Giang

Biếm họa của Lý Trực Dũng

Sau khi điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 được công bố dư luận từ báo chí đến mạng xã hội tại Việt Nam đồng loạt bày tỏ sự nghi ngờ vì một tỉnh miền núi xa xôi như Hà Giang, lại có điểm thi cao hàng đầu cả nước, vượt qua cả hai trung tâm lớn là Hà Nội và Sài Gòn. Trước phản ứng này,  Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số đơn vị của Bộ Công an đã “kiểm tra, rà soát” hội đồng thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Hà Giang và sau đó đã phát hiện ra sai phạm “rất nghiêm trọng” khi có đến hơn 300 bài thi đã được sửa điểm, cộng thêm từ 1 đến gần 9 điểm trong mỗi bài thi, và người được cho là thủ phạm là ông Vũ Trọng Lương, phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng ở Hà Giang.

Hiện động cơ để ông Lương làm việc này chưa được công bố, nhưng đã có dư luận cho rằng một số thí sinh là con em của các quan chức đầu tỉnh, và việc ông Lương nâng điểm cho các thí sinh với mục đích để các em này đậu vào các trường đại học ngành công an, nơi phải điểm rất cao mới được nhận vào.

Đây có thể xem như một bê bối về gian lận thi cử lớn nhất từ trước đến nay, và có thể những người tham gia vào vụ việc này sẽ bị “xử lý nghiêm” như tuyên bố của ngành giáo dục VN và cả yêu cầu từ văn phòng thủ tướng.

Vậy nhưng thực ra vụ việc được phát hiện tại Hà Giang chỉ là cái ngọn, cái gốc chính là cả một ngành giáo dục đã bị mục ruỗng từ gốc, trong nhiều chục năm nay tại Việt Nam dù liên tục đề cao việc “cải cách giáo dục”. Nguyên nhân gốc của sự suy đồi không phải khó thấy. Đó chính là sự giả dối bao trùm cả hệ thống bắt đầu từ khi các cháu nhỏ vào mẫu giáo cho đến sự gian lận, sao chép mà nói chính xác là ăn cắp lẫn nhau trong các luận án ở bậc cao học, mà những phanh phui của báo chí gần đây về việc các ông tiến sĩ đầu ngành tố nhau đạo văn là một ví dụ. Tại Việt Nam, người ta thường nhắc đến câu “chạy theo thành tích” để phê phán, chính là phản ánh cái sự giả dối bao trùm cả văn hóa chính trị này.

Bởi thực ra giáo dục chỉ là một phần hình chiếu phản ánh thể chế chính trị, và đó mới chính là cái gốc của mọi gốc rễ suy đồi. Vì vậy có thể thấy không thể có một “cải cách” hay “sửa chữa” rốt ráo vấn nạn này, trừ phi có sự thay đổi sâu rộng về nền tảng chính trị tại Việt Nam.

Thiện Tâm

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *