Wednesday, August 21, 2019
Home > STATUS CỦA HÔM NAY > Đào tài nguyên lên bán nhưng … vẫn lỗ!
STATUS CỦA HÔM NAY

Đào tài nguyên lên bán nhưng … vẫn lỗ!

Khai thác than đá tại VN- ảnh minh họa

Theo thông tin trên truyền thông, doanh nghiệp khai thác vàng ở tỉnh Quảng Nam là Bồng Miêu chính thức phá sản, làm cho hàng chục doanh nghiệp khác điêu đứng vì không đòi được nợ.

Theo đó TAND tỉnh Quảng Nam đã mở hội nghị chủ nợ Công ty TNHH Vàng Bồng Miêu (trụ sở xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) lần thứ nhất. Hội nghị được mở để các chủ nợ lựa chọn số phận của Công ty Bồng Miêu, gồm đình chỉ yêu cầu mở thủ tục phá sản, phục hồi hoạt động kinh doanh và tuyên bố phá sản.

Tại hội nghị, có 14/24 chủ nợ, đại diện cho số nợ hơn 209 tỉ đồng (chiếm 80,7%) biểu quyết tuyên bố phá sản đối với Công ty Bồng Miêu. Sau đó, hội nghị đã thông qua nghị quyết với phương án phá sản đối với DN này. Kết quả kiểm kê cho thấy tài sản tại công ty có giá trị chỉ hơn 34,8 tỉ đồng nhưng số nợ  tính đến ngày 12-11-2017 với 100 chủ nợ với số tiền hơn 943,2 tỉ đồng. Trong đó, 108 tỉ đồng tiền nợ thuế và hơn 4,2 tỉ đồng nợ BHXH (tính đến 31-10-2017).

Tại Việt Nam, không riêng gì vàng, mà các khoáng sản khác đều được khai thác cạn kiệt, bán ra với giá rẻ mạt và báo lỗ.

Có thể ví dụ như Dự án bô xít – nhôm Lâm Đồng lỗ gần 3.700 tỷ tính đến tháng 3-2017. Cũng cùng chung “số phận” là những khoản lỗ hàng trăm tỷ đồng của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam và nhiều doanh nghiệp nhà nước khai thác khoáng sản khác.

Vì sao những doanh nghiệp này chỉ đào tài nguyên lên bán mà báo lỗ gây ra những hệ lụy chung cho xã hội? Câu trả lời thật dễ hiểu là họ đã chia chác tài nguyên của đất nước, biến của công thành của tư, mặc cho quốc gia kiệt quệ, dân chúng đói nghèo, các quan chức cộng sản vẫn có tài sản hàng trăm triệu Mỹ kim, tài sản phần lớn tẩu tán ra nước ngoài, và con cháu họ cũng đã định cư ở những nước giàu có.

Thiện Tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *