Friday, November 15, 2019
Home > STATUS CỦA HÔM NAY > Đó không phải là ác, mà là một thái độ chính trị
STATUS CỦA HÔM NAY

Đó không phải là ác, mà là một thái độ chính trị

Ông Nguyễn Phú Trọng (bên phải), tổng bí thư kiêm chủ tịch nước VN, đang bị đồn đoán là đột quỵ

Tại Việt Nam hiện nay, rõ nhất là trên cộng đồng mạng quan tâm đến chính trị, người ta nhìn thấy một hiện tượng “lạ”: nếu có một quan chức cấp cao nào đó lâm bệnh nặng hay qua đời, thì rất nhiều người tỏ ra… vui mừng!

Vì sao có hiện tượng mà mới nhìn qua có vẻ… kém văn minh như vậy?

Ở đây tôi không nói đến thành phần DLV, các bút nô hay các thành phần cúc cung tận tụy, áp phe chính trị để hưởng lợi nên xuyên tạc thái độ này, mà nhấn mạnh đến các cây bút cũng ca ngợi tự do dân chủ nhưng do tư duy hạn hẹp mà về hùa chửi dân là ác, là kém văn minh khi so sánh với các nước dân chủ phương Tây.

Chúng ta đều biết tại các nước dân chủ nhất hiện nay, sức khỏe nguyên thủ quốc gia luôn minh bạch cho dân biết và được kiểm tra định kỳ như sức khỏe của… phi công. Bởi vì tại các nước đó, nguyên thủ quốc gia cũng chỉ là “người phục vụ”, không đủ minh mẫn gánh vác trọng trách với dân thì phải rời chức vụ, cho người khác lên thay.

Đó cũng là lý do chúng ta thấy tại các nước văn minh phương Tây, một nguyên thủ bất ngờ qua đời hay sau khi rời chức vụ mà qua đời, thường nhận những lời chia buồn, bởi họ đã phục vụ dân, phục vụ lợi ích quốc gia khi đương nhiệm. Họ, nếu có muốn ác, cũng không thể, bởi trong một thể chế dân chủ, đa nguyên, sức mạnh của lá phiếu, của đảng đối lập, sẽ đưa họ vào tù!

Trong khi đó tại các nước độc tài, sức khỏe quan chức cao cấp là bí mật quốc gia, không có bất kỳ dân thường nào được biết, và nếu biết mà đưa tin, ở đây dân có nguy cơ vô tù!

Nhưng hiện nay nhiều người Việt nhờ internet và mạng xã hội đã tiếp cận thông tin đa chiều. Họ không còn ngu như xưa (hay như Bắc Triều Tiên hiện nay) để xem kẻ cầm quyền như thần thánh, mặt khác thông tin họ có được lại từ các nguồn “phi chính thống” nên việc bàn tán là đương nhiên.

Và việc bày tỏ sự “vui mừng” đó không phải là ác, mà là một thái độ chính trị, thái độ đó như một thông điệp: muốn chúng tôi văn minh, thì trước hết hãy học hỏi các nước văn minh, hãy trao quyền chính trị cho Dân!

Nguyễn Đình Bổn

(Theo Facebook Nguyễn Đình Bổn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *