Home > STATUS CỦA HÔM NAY > Hô hào quá
STATUS CỦA HÔM NAY

Hô hào quá

Các báo, đài và chuyên gia kinh tế đang tung hô một cách “hồ hởi” về thành tích kinh tế đạt được 4 tháng qua, nhờ những quyết sách sáng suốt từ Chính phủ kiến tạo.

Nhưng nếu bình tâm phân tích một chút, thì hô hào thanh tích đó có phần quá đáng, chưa đựng nhiều rủi ro. Đó là chưa kể người dân sẽ gặp khó khăn hơn do vấn đề lạm phát. 4 tháng qua, giá cả 11 mặt hàng thiết yếu đã tăng vọt so với cuối năm 2017. Thuốc và dịch vụ y tế tăng giá suốt 4 tháng đầu năm 2018.

Đặc biệt, từ tháng 5/2018, khoảng 40 loại dịch vụ y tế tiếp tục tăng giá khiến người bệnh càng lo lắng hơn. Bên cạnh đó, giá điện đã tăng hơn 6% (so với tháng12/2017), giá xăng dầu đã tăng qua 2 lần tăng giá, đẩy giá dịch vụ giao thông tăng, làm hàng hóa tăng theo. Dự đoán giá xăng dầu sẽ tăng thêm trong thời gian tới vì tăng thuế môi trường, tăng thuế VAT…

Ngay tháng 5 này, người dân phải gánh thêm 10 ngàn đồng/bình gas 12 kg…

Còn thành tích xuất nhập khẩu thì sao? Nói nôm na là 4 tháng đầu năm VN đã có số dư là 3,39 tỷ USD (lấy XK trừ NK). Nhưng đáng buồn là số dư này có được là do khu vực có vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu 11,17 tỷ USD (nhiều nhất là Sam Sung). Khu vực kinh tế Nhà nước, gồm các tập đoàn quốc doanh được NN cấp vốn, đất đai và tài nguyên nhưng lại là “ông tổ” của nhập khẩu, làm mất đi nguồn ngoại tệ của quốc gia chắt chiu mới có được. Còn khu vực kinh tế tư nhân thì vốn dĩ yếu kém, nên phần lớn “đua” nhau nhập hàng Tàu về bán kiếm lời, do vậy, cả 2 khu vực kinh tế trong nước này đã xài bay đi 7,78 tỷ USD nhập siêu từ Trung Quốc. Nhiều năm qua và 4 tháng đầu năm nay, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của VN. Trong 4 tháng năm 2018, VN đã nhập khẩu 18,1 tỷ USD, tăng 5,8% (so với cùng kỳ năm 2017) từ Trung Quốc, trong khi chỉ XK sang Tàu 10,32 tỷ USD, chủ yếu là nông –thủy sản, sản phẩm do người nông dân làm ra.
Như vậy, năm nào cũng hứa là sẽ giảm nhập siêu từ Tàu để hạn chế lệ thuộc kinh tế vào họ, nhưng thực tế thì VN luôn “cày” lấy đô la từ các nước tư bản mang về, rồi chia lại cho Tàu qua việc NK hàng hóa từ nước họ. Mà hàng tàu thì ai cũng hiểu, đặc biệt là hóa chất độc hại và thực phẩm.

FB Duy Khanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *