Monday, November 18, 2019
Home > STATUS CỦA HÔM NAY > Hòa thượng Thích Không Tánh- danh tăng VN
STATUS CỦA HÔM NAY

Hòa thượng Thích Không Tánh- danh tăng VN

Nhân dịp hòa thượng Thích Không Tánh được trao tặng giải thưởng Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền ngày 16/06/2019 .Xin giới thiệu đôi nét về ngài. Bài từ trang Duyên Giác Ngộ. Hình chụp bởi …. tui trong dịp giỗ quốc sư Phước Huệ 21/01/2017 AL tại Tổ đình Thập Tháp , Bình Định 

– Đệ Nhất Phó Viện Trưởng Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

– Đồng sáng lập viên Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

– Trú trì chùa Liên Trì, Phường An Khánh, Quận 2, Thành phố Sài Gòn (Chùa bị nhà cầm quyền cộng sản phá bỏ ngày 8/9/2016)

Ta tự mình thắp đuốc
Ngọn đuốc của chơn Thiền 
Không đảo điên hư vọng
Qua Không Tánh, Chân Như.

Suốt cuộc đời xuất gia hành đạo Hòa Thượng Thích Không Tánh đã nỗ lực không ngừng trong công việc xiễn dương đạo pháp. Cuộc đời Ngài là một tấm gương sáng ngời về đạo hạnh và sự nghiệp hoằng hóa cho Tăng ni và Phật tử noi theo.

Hòa Thượng Thích Không Tánh, tục danh Phan Ngọc Ấn, trụ trì chùa Liên Trì, Phường An Khánh, Quận 2, Thành phố Sài Gòn. Hiện đảm nhiệm chức vụ Đệ Nhất Phó Viện Trưởng Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, kiêm Tổng Ủy Viên Từ Thiện – Xã Hội. Hòa Thượng là một trong những thành viên sáng lập Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.

Là một tu sĩ luôn quan tâm đấu tranh cho nhân quyền, và đặc biệt là quyền tự do tôn giáo, Hòa thượng Thích Không Tánh đã bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam liên tục đàn áp và trả thù. Năm 1976, Hòa Thượng đã bị bắt đi tù cải tạo 10 năm từ 1976 đến 1986 vì đã can đảm gửi thư đến thủ tướng chính phủ cộng sản Việt Nam phản đối việc hủy bỏ quyết định miễn nghĩa vụ quân sự cho các tăng sĩ vốn đã có từ thời chính quyền Việt Nam Cộng Hòa.

Vào tháng 10 năm 1992 Hòa Thượng lại bị kết án 5 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc “lưu hành nhiều tài liệu có nội dung chống lại Nhà nước” sau khi công an lục soát phòng của Hòa Thượng trong Chùa Liên Trì và tịch thu bản sao nhiều ghi chép của Hòa thượng Thích Huyền Quang (1920 – 2008), Đệ Tứ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Được trả tự do trước thời hạn vào tháng 10 năm 1993, Hòa Thượng vẫn tiếp tục các hoạt động phục vụ nhân quyền và xã hội. Tháng 11 năm 1994 công an đã bắt giữ Hòa Thượng khi Thầy đang quyên góp và phân phát đồ cứu trợ cho nạn nhân lũ lụt Miền Tây. Đến tháng 8 năm 1995, Hòa thượng Thích Không Tánh và Hòa thượng Thích Quảng Độ đã bị tòa án xử phạt mỗi người 5 năm tù với cáo buộc “phá hoại chính sách đoàn kết và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước”.

Trong nhiều năm qua, Hòa Thượng đã tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, như tặng quà cho thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa, cho bệnh nhi ung thư, cứu trợ các gia đình thuyền nhân bị cưỡng bách hồi hương… cũng như giúp đỡ cho các tổ chức xã hội dân sự trong nước có nơi sinh hoạt, hội họp để đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền. Những nỗ lực nối kết liên tôn của Hòa Thượng đã tạo nên một nguồn sinh khí mới trong cuộc đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo hiện nay. Vì những hoạt động này mà rất nhiều lần Hòa Thượng bị công an và chính quyền sách nhiễu, thậm chí ngôi chùa Liên Trì cũng bị chính quyền cộng sản phá bỏ… nhưng Hòa Thượng vẫn kiên cường tranh đấu, không hề nao núng, chùn bước.

Hiện tại sau khi ngôi chùa Liên Trì không còn nữa… Hòa Thượng tạm nương thân tại chùa Giác Hoa, Phường 7, Quận Bình Thạnh, Thành phố Sài Gòn. Tiếp tục công cuộc xiển dương đạo pháp và đấu tranh cho một Việt Nam tự do, dân chủ. Nguyện cầu những đều an lành và tốt đẹp luôn đến với Hòa thượng.

(Theo Fb Phuong Tran)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *