Monday, November 18, 2019
Home > STATUS CỦA HÔM NAY > Lời ruột gan của trí thức
STATUS CỦA HÔM NAY

Lời ruột gan của trí thức

LỜI RUỘT GAN CỦA TRÍ THỨC

Bà Phạm Chi Lan biết chắc chắn rằng những lời tâm huyết của bà, báo đài mà cụ thể là các ông tổng biên tập , giám đốc đài sẽ không bao giờ cho đăng tải, vì động chạm đến Trung Quốc nên bà đã đăng đàn trên youtube để chia sẻ với cộng đồng.

Chuyện là thấy Trung Quốc ngày càng có những hoạt động xâm lấn biển đảo của VN, bà lên tiếng nói tất cả những gì mình biết về kinh tế trước đây, cho đến giai đoạn sắp tới. Bà kể các dự Bô xít Tây Nguyên do TBT Nông Đức Mạnh cam kết với Tàu, đại tướng Võ Nguyên Giáp đã 2 lần viết tâm thư gửi Bộ CT, nhưng BCT vẫn kiên quyết thực hiện. Hậu quả hiện nay là nợ nần, ô nhiễm môi trường, gây hại cho sản xuất nông nghiệp cà phê, vì lượng nước bị tụt giảm, làm cho chi phí bơm tưới của người nông dân tăng cao hơn, đặc biệt là họ đưa hàng ngàn công nhân vào đó cưới vợ đẻ con, thành lập một thê hệ mới tại vùng chiến lựơc Tây Nguyên.

Lúc EVN muốn phát triển các dự án điện than, Pháp ủng hộ mạnh mẽ đã có sự chào giá rất cạnh tranh, tuy nhiên, các vị lãnh đạo ngoài mặt thì nói “VN muốn làm bạn với tất cả các quốc gia”, nhưng xét duyệt thì nói giao cho Trung Quốc chúng ta an tâm hơn, vì họ là nước trong phe XHCN với ta. Ngày nay, tất cả các nhiệt điện này đều gây họa môi trường nặng nề không có cách nào khắc phục. Đó là chưa nói đến 12 dự án thua lỗ mấy chục ngàn tỷ đồng của Bộ Công thương đều do chính VN giao cho Trung Quốc làm.

Hiện nay, bà nói đến cao tốc Bắc Nam. Các vị lãnh đạo bộ giao thông trình rằng chỉ có Trung Quốc mới đáp ứng đủ tiêu chí làm đường cao tốc do mình đặt ra, các doanh nghiệp trong nước không đơn vị nào có được. bà đặt câu hỏi, tiêu chí do mình đặt ra, cần sửa để doanh nghiệp Việt tham gia, hà cớ gì cứ mãi bám vào tình bạn 4 tốt.

Theo bà, hiện nay, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Newzealand, Ấn Độ, Mỹ, châu Âu đều có những bước hợp tác mạnh mẽ với VN về kinh tế. Lãnh đạo VN cần loại bỏ tư duy làm ăn với các nước XHCN an tâm hơn, mà hãy mạnh dạn đến với các quốc gia trên để chia sẻ rủi ro, thị trường. Dù sao Ấn Độ có thị trường dân cư rất lớn đó là chưa kể thị trường hơn 600 triệu dân của khối ASEAN.

Câu hỏi tại sao cứ thích phụ thuộc vào Trung Quốc của bà Phạm Chi Lan luôn ám ảnh tôi. Nhưng các vị lãnh đạo thì có thể do tình hữu nghị hay lời hứa về 3 đặc khu. Nhưng dù sao tôi vẫn vui khi Phú Quốc đã tự nguyện đề nghị loại bỏ đặc khu, như vậy VN vẫn còn có đường ra biển về phía Nam.

(Theo Fb Huy Anh)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *