Tuesday, November 12, 2019
Home > STATUS CỦA HÔM NAY > Masan, xứng đáng bị tẩy chay
STATUS CỦA HÔM NAY

Masan, xứng đáng bị tẩy chay

Một số người cho rằng chuyện tương ớt, Masan “không có lỗi” vì họ đã làm đúng tiêu chuẩn VN. Điều này đúng, nhưng cần nhớ Masan đã rất nhiều lần sử dụng chiêu trò bẩn để độc chiếm thị trường các sản phẩm phục vụ ẩm thực, chính họ đã giết chết nước tương truyền thống bằng cách mua chuộc truyền thông tung tin nước tương truyền thống chứa chất gây ung thư.

Từ “thắng lợi” ở nước tương, họ đã tiếp tục nhắm đến nhiều sản phẩm khác như cà phê, mì gói… và đỉnh điểm là nước mắm cũng bằng chiêu thức tiếp thị dựa trên nỗi sợ hãi của người tiêu dùng, với sự tiếp tay của các tờ báo cần tiền quảng cáo, các cây bút viết vì tiền để triệt hạ đối thủ. Trong vụ nước mắm họ đã mua chuộc cả cơ quan chức năng, đưa tất cả 4 thành viên, trong đó có luật sư trưởng của mình và đại diện tham gia trong “Ban biên soạn Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia “sản phẩm thủy sản – nước mắm”. Ai đã cho phép làm điều này?

Tất nhiên đây là một con cáo già, nên các chiêu thức bẩn được giấu rất kỹ, và chiêu “mượn đao giết người” thường xuyên được Masan sử dụng thông qua việc thuê các công ty truyền thông, bỏ tiền mua chuộc các loại “hội” để công bố những kết quả điều tra thị trường sai lệch, phản khoa học hay “đi đêm” với các cơ quan cấp bộ để tác động thay đổi chính sách, đưa ra chính sách mới nhằm mưu lợi cho mình và gây hại cho đông đảo người khác.

Họ lại dùng chính sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng để sử dụng chữ “nước mắm” cho loại chất đóng chai chỉ có nước và hóa chất của mình, khốn nạn hơn họ kinh doanh và thu lợi trên người nghèo bằng giá. Loại nước và hóa chất tất nhiên giá thành cực thấp, và đó chính là cái bẫy để người nghèo mua sản phẩm của họ thay vì nước mắm truyền thống. Đây là chiêu kinh doanh khốn nạn nhứt.

Tại sao Masan thường im lặng khi bị khủng hoảng truyền thông? Lý do rất dễ hiểu: Họ thừa biết mạng xã hội và báo chí biết rõ chiêu thức bẩn của họ và không thể có một lý do nào bào chữa kèm theo đó là nếu lên tiếng nguy cơ sẽ bị lộ thế lực đứng sau mình.

Ông chủ của Masan là một tỷ phú đô la nên tập đoàn này đã và đang dùng tiền mua chuộc tất cả, với niềm tin thời gian sẽ làm khủng hoảng truyền thông trôi qua để họ sẽ tiếp tục kinh doanh dựa trên những chiêu thức bẩn, mà bẩn nhứt, tôi muốn nhắc lại: dựa trên sự nghèo khổ và thiếu hiểu biết của chính dân tộc mình!

Tiền, ai cũng biết nó có sức mạnh ghê gớm. Chiều hôm qua nhiều bạn bè đã gửi cho tôi một status của một nữ nhà báo kỳ cựu khi bà này lên tiếng cảm thông cho Masan vụ 18.000 chai tương ớt bị Nhật thu hồi. Đáng nói, nữ nhà báo từng là TBT một vài tờ báo này được xem như một “chiến sĩ” luôn đi đầu trong việc bảo vệ các giá trị truyền thống của thực phẩm. Nếu “chiến sĩ” này tử vong vì các “viên đạn bọc tiền” của Masan thì cũng không lạ!

Nguyễn Đình Bổn

(Theo FB Nguyễn Đình Bổn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *