Home > STATUS CỦA HÔM NAY > Ngồi nhầm chỗ
STATUS CỦA HÔM NAY

Ngồi nhầm chỗ

Các cử nhân mới ra trường chạy xe ôm- ảnh minh họa

Báo chí VN hay nhắc từ này để mô tả một sự thối nát của nền giáo dục: có những học sinh đã học đến lớp 5, lớp cuối của bậc tiểu học nhưng vẫn chưa đọc thông, viết thạo. Nguyên nhân là do nhà trường, giáo viên vì muốn “đạt thành tích” nên bất chấp tất cả vẫn cho học sinh lên lớp.

Thực ra toàn cảnh trong kiến trúc quyền lực của VN là sự “ngồi nhầm chỗ”, từ chính trị, kinh tế, văn hóa…

Một ông đứng đầu một thành phố lớn nhứt nước lại có một phát biểu chà đạp lên hiến pháp do chính thể chế của ông ta xây dựng.

Những kẻ đi lên từ “phong trào đoàn” lại cho nắm tuyệt đối về các ngành kinh tế mũi nhọn như dầu khí, điện lực… khiến thất thoát hàng tỷ đô la.

Trong lĩnh vực ngoại giao, văn hóa cũng y như vậy, các cuộc hội thảo quốc tế, ví dụ như Biển Đông, thì những kẻ được chọn lựa ra để tham dự, phát biểu một vấn đề trọng yếu của dân tộc vẫn không phải là kẻ giỏi nhứt, mà phải là kẻ vâng lời nhứt!

Hay trong văn học nghệ thuật cũng không khác chi khi những người nước ngoài quan tâm đến văn học VN vẫn lệ thuộc vào báo chí nhà nước. Họ chỉ nhìn thấy những “tên tuổi” trên các báo văn nghệ bởi họ rất khó để chọn lọc từ các trang văn học tạm gọi là “ngoài luồng”. Trong khi đó một tác giả, khi chấp nhận xếp hàng trong cái danh sách “phải tuyệt đối trung thành với đảng”, là đã tự tước bỏ sự tự do, vốn là trái tim của ngòi bút.

Ở tầng lớp bị cai trị, minh họa rõ ràng nhứt là sau khi tốt nghiệp đại học, các cử nhân phải chạy xe ôm.

Không có tự do chính trị, tất nhiên các vị trí chính trị và mọi lĩnh vực khác chỉ là sự chia chác quyền lợi. Và để bảo toàn quyền lợi đã tước đoạt họ sẵn sàng dùng bạo lực.

Lên tiếng trước thảm họa này của dân tộc hay âm thầm im lặng hoặc ra đi tìm một vùng đất khác, lựa chọn đó là của mỗi cá nhân, nó cần được tôn trọng. Nhưng từ chính sự lựa chọn đó, nó phản ánh một tâm thế là trí thức hay không!

Nguyễn Đình Bổn

(nguồn Fb)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *