Home > STATUS CỦA HÔM NAY > Nói chuyện quy trình
STATUS CỦA HÔM NAY

Nói chuyện quy trình

 

Trên thế giới, chuyện phóng viên báo chí đưa thông tin không chính xác về phát ngôn của quan chức, thậm chí của nguyên thủ quốc gia, không phải là hiếm. Nhân vật cho là mình bị dẫn lời sai, không chính xác, chỉ cần phát biểu (lại) công khai, rõ ràng nội dung phát biểu của mình để công luận hiểu đúng. Hoặc bí thư báo chí, người phát ngôn của họ thay họ làm việc đó. Cơ quan truyền thông đưa không chính xác tất nhiên có nhiệm vụ đưa lại cho chính xác. Đó là quy trình thường thấy ở các nước dân chủ, pháp trị, mọi thứ công khai, minh bạch.

 

Nhưng xứ ta thì khác. Trong vụ việc phát biểu của ông TĐQ mà báo TT Online đưa lại khiến báo này bị phạt, ta tuyệt nhiên không nghe ông TĐQ hay văn phòng chủ tịch nước nói gì về phát biểu của ông. Ông có nói như báo TT tường thuật không hay hoàn toàn không đề cập đến luật biểu tình, hay có đề cập chủ đề đó mà pv TT tường thuật không chính xác? Chỉ có ông TĐQ (hoặc thông qua văn phòng CTN) có thể làm rõ cho công luận biết ông thực sự nói gì hoặc muốn nói gì. Không rõ ông TĐQ hay văn phòng CTN có gửi công văn cho cơ quan quản lý báo chí và báo TT để làm rõ điều này không nhưng công khai thì không ai nghe thấy gì. Đây là việc trước hết liên quan đến người phát biểu và phương tiện truyền thông đưa lại phát biểu đó, sau đó mới đến cơ quan quản lý báo chí hay thậm chí tòa án. Đúng quy trình phải vậy, chứ không thể lập tức cơ quan quản lý nhà nước về báo chí nhảy vào thay mặt nhân vật phát ngôn để kết luận và khai đao. 


Quyết định xử phạt của Cục BC cũng chỉ nói là tờ báo thông tin sai sự thật (được báo TT tự nguyện hoặc bắt buộc đưa lại y nguyên) mà không nói cụ thể, chính xác là ông TĐQ đã phát biểu thế nào và báo đưa sai chỗ nào. Và như vậy, công luận vẫn thắc mắc, không rõ thực hư ra sao. Cái thắc mắc này, chỉ nhân vật phát ngôn (hoặc đại diện cho nhân vật ấy) và báo TT có thể làm rõ. Nhưng đòi hỏi TT làm rõ trong trường hợp này đúng là khó cho báo (vì nếu đúng như pv báo tường thuật thì công khai những gì liên quan chẳng khác nào chọn trực tiếp đối đầu, điều mà có lẽ chẳng TBT nào dám làm).


Dù thế nào, lâu nay cơ quan quản lý báo chí ở VN đã mang hình ảnh của một ông kẹ có quyền ban phát hoặc không ban phát thẻ nhà báo cho những người làm báo; sẵn sàng xử phạt tùy ý như trong trường hợp xử phạt TT lần này (gom cả “tội” mới lẫn cũ xảy ra từ cả năm trước). Trong một thể chế coi báo chí là công cụ, cơ quan ấy có thể lúc mềm lúc rắn nhưng cách hành xử với báo chí như công cụ của mình thì khó có thể khác.

 

FB Đoàn Khắc Xuyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *