Sunday, December 15, 2019
Home > STATUS CỦA HÔM NAY > Quản giáo vẫn “thi gan” với anh em tù nhân lương tâm
STATUS CỦA HÔM NAY

Quản giáo vẫn “thi gan” với anh em tù nhân lương tâm

Sáng05/6/2019, Hoàng Hảo – em trai tù nhân lương tâm Hoàng Bình – đã vào trại An Điềm thăm nuôi anh.

Hảo ghi nhận thái độ của quản giáo có phần nhẹ nhàng, ôn hoà hơn; có lẽ đó cũng là kết quả của sự đấu tranh ở cả trong lẫn ngoài trại giam, tức là của cả tù nhân lương tâm lẫn của những người yêu tự do-dân chủ bên ngoài nhà tù. Nhờ vậy, Hảo được gặp mặt và nói chuyện (qua điện thoại) với Hoàng Bình khoảng gần một tiếng.

Hoàng Bình vẫn gầy ốm, xanh xao, nhưng vững vàng về tinh thần. Anh cho biết anh em tù nhân lương tâm đã tạm ngừng tuyệt thực vào ngày 28/5, coi như khép lại đợt 1, và chuẩn bị tinh thần để tiếp tục đợt 2 nếu các yêu cầu vẫn không được trại giam đáp ứng. Đó là yêu cầu có thông tin về bạn tù Nguyễn Văn Hoá (SN 1995, bằng tuổi Hoàng Hảo, hiện đang thụ án 7 năm tù vì tội “tuyên truyền chống nhà nước”); gặp trực tiếp đội trưởng và giám thị trại giam để trao đổi; và được gửi thư ra ngoài.

Cho đến nay, trại An Điềm vẫn không cung cấp thông tin gì về Nguyễn Văn Hoá cho các bạn tù, kể từ sau khi bắt Hoá đi biệt tích vào ngày 12/5. Sở dĩ anh em tù tạm ngừng tuyệt thực là nhờ nghe tin đồn trong trại rằng Hoá đã hết bị biệt giam và tạm thời yên ổn, không bị đánh đập, kỷ luật nữa. Còn về phía trại giam, cán bộ quản giáo dường như chơi bài lì, bỏ mặc anh em tuyệt thực, nhất định không “tiết lộ” thông tin về tình trạng của Hoá.

Tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển có gửi thư ra ngoài hai lần, nhưng đều bị trại tịch thu.

Hoàng Bình muốn viết thư về nhà nhưng cũng ngại vì biết chắc thư sẽ bị giữ lại, không gửi được. Nhìn chung, thông tin từ ngoài trại vào trong và từ trong trại ra ngoài đều vô cùng hạn chế.

* * *

Bưng bít thông tin, buộc người dân (kể cả người tù) phải luôn ở trong tình trạng “không có thông tin”, “không hiểu gì”, “không dự đoán được gì”… là một trong những đặc tính cố hữu của cộng sản nói chung và công an cộng sản nói riêng.

Không có gì lạ, khi chỉ một yêu cầu nhỏ của người tù, là được biết về tình trạng của một bạn tù khác, cũng không được công an, quản giáo đáp ứng.

Chuyện gửi thư, nhất là việc đưa thông tin về điều kiện giam giữ trong trại ra bên ngoài, là điều công an không chấp nhận nổi.

Còn chuyện để cho người tù biết được rằng dư luận bên ngoài ủng hộ và thương mến mình đến mức nào, là điều công an không thể chịu đựng nổi.

Phạm Đoan Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *