Home > STATUS CỦA HÔM NAY > Tại sao im lặng, khi cần phải lên tiếng?
STATUS CỦA HÔM NAY

Tại sao im lặng, khi cần phải lên tiếng?

TO KEEP SILENT WHEN WE SHOULD PROTEST, MAKES COWARDS OF MEN (Abraham Lincoln)

(29/3/2018) IRELAND: Hàng ngàn người đã tham gia cuộc biểu tình phản đối bản án vô tội của tòa án Irleand đối với hai ngôi sao bóng bầu dục (ruby). Hai cầu thủ đội bóng bầu dục Irleand là Paddy Jackson và Stuart Olding đã không bị kết án hãm hiếp sau 9 tuần xét xử tại thành phố Belfast, Ireland. Cả hai cầu thủ đều phủ nhận việc hãm hiếp một phụ nữ trẻ sau một đêm chè chén say rượu ở Belfast vào năm 2016.

Sau phán quyết của tòa án, hastag #IBelieveHer (Tôi Tin Cô ấy) đã trở thành một trào lưu ở nhiều nơi trên thế giới, với hàng ngàn người tìm cách trợ giúp người phụ nữ. Hôm nay, tại Belfast và Dublin, hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình phản đối phản đối quyết định “NOT GUILTY – KHÔNG CÓ TỘI” của tòa án Ireland.

Cuộc biểu tình được tổ chức bởi nhóm “Reclaim the Night Belfast”, một tổ chức xã hội dân sự (XHDS) đang vận động chống lại quấy rối tình dục và bạo lực giới tính.

Những hình ảnh biểu tình thật đẹp, thể hiện sự tiến bộ và văn minh của đất nước Ireland. Công dân ở những nước dân chủ phát triển được TỰ DO biểu tình ôn hòa, tự do ngôn luận mà không bị ngăn cản hoặc hành hung. Thật chạnh lòng khi nghĩ về Việt Nam, nơi mà quyền tự do ngôn luận bị hạn chế, thậm chí bị nhà cầm quyền qui tội “phản động” nếu nói, hát, viết bày tỏ thái độ “không thích” hoặc chê bai đảng.

Sự thành công của các cuộc biểu tình phụ thuộc rất nhiều vào vai trò lãnh đạo và tổ chức của các nhóm xã hội dân sự và chính đảng đối lập.

Ở các nước dân chủ, XHDS có vai trò thúc đẩy sự tham gia chính trị của người dân bằng cách giáo dục họ về quyền và nghĩa vụ của công dân; thảo luận các vấn đề công cộng cũng như bày tỏ quan điểm của họ mà không cần phải sợ hãi.

Chức năng quan trọng khác của XHDS là vai trò truyền thông, truyền tải đến công chúng các vấn đề quan trọng, để tạo ra những diễn đàn tranh luận hữu ích về những vấn đề xã hội, chính trị, và phổ cập thông tin.

Với vai trò quan trọng góp phần xây dựng xã hội công bằng và văn minh, XHDS thực sự là nỗi khiếp sợ thứ hai, sau các chính đảng, của mọi chế độ. Vì thế, các chế độ độc tài chuyên chế luôn tìm mọi cách để CHIA RẼ và phá vỡ sự gắn bó và liên kết của người dân, tìm cách tạo nên những tổ chức dân sự.

Không có gì thỏa mãn các chế độ độc tài toàn trị hơn là sự vô cảm và thờ ơ của toàn dân đang trong tâm thế chán nản và chia rẻ. Tuy nhiên, chúng ta vân có thể khéo léo và thận trọng kết hợp lại với nhau thành một khối sức mạnh. If there is a will, there is a way.

IM LẶNG TRONG LÚC NÊN PHẢN ĐỐI BIẾN CON NGƯỜI THÀNH NHỮNG KẺ HÈN NHÁT.

http://www.dailymail.co.uk/news/article-5558019/Protest-rallies-planned-Ireland-IBelieverHer-trends-Twitter.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *