Home > STATUS CỦA HÔM NAY > Thư gửi các bác sĩ Việt Nam
STATUS CỦA HÔM NAY

Thư gửi các bác sĩ Việt Nam

Những hình ảnh của tù nhân chính trị Nguyễn Đình Thành

Các bác sĩ thân mến!

Mình rất trân trọng các anh chị, những người hiện đang làm cái nghề chịu nhiều thua thiệt trong xã hội Việt Nam. Người ta vinh danh các anh chị là những lương y, họ yêu cầu các anh chị phải là những từ mẫu. Trong khi thời gian các anh chị bỏ ra để có được cái nghề dài hơn, công phu hơn nhiều nghề khác. Điều kiện làm việc của các anh chị khó khăn hơn, luôn phải đối diện với nguy cơ lây nhiễm. Thời gian và áp lực làm việc của các anh chị hao tổn tâm lực hơn vì các anh chị phải làm việc bất kể đồng hồ sinh học của con người. Nhưng đồng lương của các anh chị được hưởng không hề xứng đáng, nó thực sự quá bèo so với những gì các anh chị đã bỏ ra.

Tuy nhiên ở đây mình muốn nói đến một vấn đề khác, không nằm trong phạm trù chuyên môn cũng như lương bổng. Hiện nay, (theo Thi biết) là có ít nhất hai đồng nghiệp của các anh chị đang phải ngồi trong nhà giam của Cộng Sản Việt Nam. Họ kết án hai người này bởi tội danh yêu nước. Bác sĩ Hồ Hải thôi không nói nữa, còn trường hợp này là một bác sĩ trẻ, rất trẻ. Bạn ấy là:

Nguyễn Đình Thành

Sinh năm 1991, tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội. Từ 2015, làm việc tại Trung Tâm Y Tế Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Thành sống cùng mẹ và anh trai tại ấp 1, xã Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Thành ăn chay trường đã 6 năm, từ khi còn là sinh viên.

Bị bắt ngày 8/6/2018, bị tuyên án 7 năm tù giam ngày 17/10/2018 vì in 3.300 tờ rơi kêu gọi chống dự luật đặc khu, phản đối cho Trung Quốc thuê đất 99 năm.

Ngày 30/9/2018, tức là trước khi diễn ra phiên tòa 17 ngày, Thành được phép gặp mẹ ở trại tạm giam, Thành nói với mẹ: “Mẹ an tâm, hãy xem như con đi học vắng nhà vài năm”.

Ở phiên tòa sơ thẩm ngày 17/10/2018, Thành không mời luật sư, chỉ có luật sư do tòa chỉ định. Có lẽ vì sợ tốn kém cho mẹ. Mẹ và anh trai của Thành không được vào bên trong dự phiên tòa, chỉ được xem xử án qua màn hình.

Các anh chị, những trí thức ưu tú có dám lên tiếng (dù chỉ qua mạng xã hội) để bảo vệ hoặc động viên một đồng nghiệp trẻ của mình hay không?

Cách hành xử của các anh chị qua bài viết này là đánh giá đúng nhất việc các anh chị có xứng đáng được trân quý với hai từ trí thức hay không. Trân trọng!

Trương Quang Thi

(nguồn: Fb Trương Quang Thi)

* Tựa bài do Nhà Nam đặt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *