Home > STATUS CỦA HÔM NAY > Từ điện ảnh đến đời thường
STATUS CỦA HÔM NAY

Từ điện ảnh đến đời thường

Hongkong hơn 50 năm trước bệ rạc với tệ tham nhũng, bảo kê, và xã hội đen. Thời đó, từ Trưởng cảnh sát người Anh đến các Phó trưởng cảnh sát người Hoa đều nhúng chàm, có quan hệ mật thiết với xã hội đen trong việc bảo kê các sòng bài, hộp đêm, buôn bán thuốc phiện.

Thời kỳ đó, có Phó trưởng cảnh sát người Hoa tên là Lữ Lạc, người này có một tay sai là xã hội đen tên là Ngô Tích Hào (Hào què) chuyên thu tiền bảo kê các sòng bạc, hộp đêm, và tổ chức buôn bán thuốc phiện. Thực sự, đây là sự kiện được đưa lên phim ảnh trong nhiều thập niên, khắc họa mối quan hệ giữa cảnh sát với xã hội đen, gần đây nhứt là bộ phim Trùm Hương Cảng có sự tham gia của Lưu Đức Hoa, Chân Tử Đơn.

Trong thực tế, Hào què chỉ là người là, thuê cho Lữ Lạc, và Lữ Lạc chính là trùm cuối và giàu có gần như nhứt Hongkong lúc bấy giờ. Cuối thập niên 60 thế kỷ trước, Ngô Tích Hào bị bắt và tố cáo Lữ Lạc. Cùng lúc đó đầu những năm 70, toàn quyền mới được Nữ hoàng Anh bổ nhiệm, quyết tâm tiêu trừ tham nhũng trong chính quyền, nên năm 1974 đã thành lập Uỷ bạn Phòng chống Tham Nhũng Độc Lập – viết tắt ICAC (phim ảnh quen dịch là Cục Liêm Chính, Uỷ ban Liêm Chính). Lữ Lạc kịp trốn sang Canada, và sống những ngày cuối đời ở Đài Loan.

ICAC sau gần 3 thập niên, với 3 công tác chủ yếu: giáo dục, phòng ngừa, chống lại…đã làm thay đổi bản chất quan hệ công tác của cơ quan công quyền, công chức là phụng sự, ko còn coi chức quyền để gia tăng thu nhập bất hợp pháp, người dân có nơi để tố cáo tệ tham nhũng và gia tăng lòng tin vào pháp chế xã hội. Tác động đó vẫn còn cho đến ngày Hongkong được trả lại cho Trung Quốc.

Vụ sỹ quan công an cấp cao bảo kê đường dây đánh bạc online, tin chắc chưa phải là “trùm cuối”, tuy nhiên, dù có những góc nhìn trái biệt, thì việc bóc tách những sai trái của những kẻ đang nắm quyền trong các cơ quan bảo vệ pháp luật là điều nên làm, đáng hoan nghênh trong hiện tình đất nước như hiện nay.

Hy vọng, Vietnam sớm có ICAC, và cần sửa luật, cho phép tịch thu tài sản của quan chức tham nhũng, lợi dụng chức quyền để có các thu nhập bất minh.

 

Hồ Hữu Hoành

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *