Friday, November 15, 2019
Home > STATUS CỦA HÔM NAY > Xâm hại tình dục trẻ em- vấn nạn nhức nhối tại Việt Nam
STATUS CỦA HÔM NAY

Xâm hại tình dục trẻ em- vấn nạn nhức nhối tại Việt Nam

Vào 21:10 ngày 1/4/2019, một gã đàn ông biến thái đã có hành vi dâm ô (tấn công, sờ mó…) bé gái nhỏ tại một chung cư ở quận 4. Hành vi này phạm vào khoản 1 Điều 146/Bộ luật Hình sự: “Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” với mức phạt tù từ 06 tháng đến 3 năm.

Với tôi, nếu tòa xử phạt mức cao nhất là 3 năm tù giam cho một gã biến thái thì vẫn là quá nhẹ bởi những di chứng tổn thương tinh thần cho trẻ em bị quấy rối, bị cưỡng ép, bị xâm hại tình dục là rất nghiêm trọng và có thể để lại hậu quả nặng nề mãi mãi suốt cuộc đời của trẻ.

Hầu hết các trẻ bị quấy rối, xâm hại tình dục sẽ mắc chứng rối loạn lo âu, rối loạn hành vi tổng quát, rối loạn chức năng xã hội và dễ nhận thấy nhất là rối loạn giấc ngủ, gặp ác mộng thường xuyên và trẻ sẽ luôn phải sống trong tâm trạng lo lắng sợ hãi. Nếu tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến bệnh lý trầm cảm, trẻ sẽ tách rời cộng đồng, xã hội và có ý định tự tử hoặc tự hủy hoại bản thân…

Theo thống kê mới nhất nói năm 2018, cả nước phát hiện 1.269 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Bộ Công an phân tích theo tội danh thì thấy có 425 vụ hiếp dâm trẻ em, 606 vụ giao cấu với trẻ em, 232 vụ dâm ô với trẻ em…trong đó có 48 trẻ em bị giết!

Tuy vậy chỉ có 1.360 thủ phạm bị đưa ra tòa, chiếm 81% trong khi 162 thủ phạm chỉ bị “xử lý hành chính”.

Số liệu trên cho thấy Việt Nam chính là “Thiên đường” của bọn biến thái xâm hại tình dục trẻ em bởi mức độ trừng phạt cho hành vi phạm tội là quá nhẹ hoặc đã có quá nhiều sự vô ý hay cố ý trong việc bỏ sót, bỏ lọt tội phạm, giảm nhẹ hình phạt của các cơ quan chức năng dẫn đến tính chất trừng phạt, ngăn ngừa, răn đe, phòng ngừa xảy ra tội phạm “xâm hại tình dục trẻ em” không còn hiệu quả.

Đã đến lúc chúng ta phải gióng lên hồi chuông báo động, đề nghị luật phải sửa đổi tăng nặng hình phạt đối với tội quấy rối, xâm hại tình dục trẻ em và pháp luật phải được thực thi một cách nghiêm minh để bảo vệ trẻ em trong một xã hội quá ư nhiễu nhương và đồi bại!

(Nguồn: Bạch Cúc Homestay)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *