Sunday, September 22, 2019
Home > STATUS CỦA HÔM NAY > Ý nghĩa giàn chân đế ở mỏ Sao Vàng
STATUS CỦA HÔM NAY

Ý nghĩa giàn chân đế ở mỏ Sao Vàng

Hình ảnh lắp dựng giàn chân đế ở mỏ Sao Vàng- Ảnh trên fb nhà báo Chu Vĩnh Hải

Ngay cả khi không có cuộc đối đầu với Trung Quốc thì việc hạ đặt thành công giàn chân đế ở mỏ Sao Vàng thuộc lô 5-1b ở bể Nam Côn Sơn đã là một cột mốc đáng ghi nhận. Đây là khu vực nước sâu, xa bờ, điều kiện địa chất phức tạp.

Mỏ Sao Vàng nằm xa về phía tây so với khu vực đối đầu hiện nay. Điều đầu tiên cần phải khẳng định là các hoạt động này hoàn toàn nằm trong quyền chủ quyền ở vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Thế nhưng vì sao nó nhạy cảm? Vì không ai biết được cái “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc vẽ ra nó có tọa độ chính xác bao nhiêu và được nối như thế nào. Trung Quốc cũng không biết (có đâu mà biết) và họ sử dụng nó mỗi khi thuận tiện để đòi xác định khu vực tranh chấp.

Các mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt, Hải Thạch – Mộc Tinh, Lan Tây – Lan Đỏ đều có nguy cơ bị Trung Quốc kiếm chuyện như thế. Ngay cả khi nó không nằm trong “đường lưỡi bò” thì Trung Quốc cũng viện cớ chồng lấn vắt ngang để đòi Việt Nam dừng. (Theo tuyên truyền dân tộc chủ nghĩa Trung Quốc thì ngay cả mỏ Đại Hùng cũng là Việt Nam hút trộm dầu của Trung Quốc).

Có lẽ vì nhận thức được nguy cơ này mà Việt Nam mời gọi các nhà đầu tư Nga, Nhật tham gia.

Có ý kiến rằng Trung Quốc không có lý do gì để phản đối hay quấy phá ở mỏ Sao Vàng vì nó nằm sâu hơn trong EEZ Việt Nam. Thế nhưng Trung Quốc trước nay đâu có thói quen dùng lý lẽ.

Việc hạ đặt giàn chân đế thuận lợi như thế là một thành công, trong bối cảnh hiện nay trong khi không ai rõ ý đồ thực sự của Bắc Kinh là gì.

Nên nhớ chỉ mất chưa tới nửa ngày là các tàu Trung Quốc có thể từ khu vực đối đầu hiện nay kéo đến lô 5-1b.

Hạ đặt thành công là một chuyện, còn bảo vệ nó như thế nào còn là một chuyện khác.

(Theo fb Duan Dang)

  • Nhà Nam Media: Trước đó, vào lúc 19 giờ 10 ngày 18-8, nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hảii đưa tin: “Tin cực vui. Theo một nguồn tin cực kỳ khả tin, vào sáng ngày 18-8, chân đế giàn khoan dầu khí nặng 14000 tấn của dự án Sao Vàng- Đại Nguyệt đã được hạ đặt thành công tại khu vực bãi Tư Chính. Chân đế giàn khoan này được kéo ra Tư Chính từ cảng chuyên dụng Vũng Tàu vào sáng ngày 12-8.

Nguồn tin cho biết, trong quá trình kéo và hạ đặt chân đế giàn khoan này, phía Trung Quốc đã không có động thái quấy rối nào. Việc hạ đặt thành công chân đế giàn khoan này thể hiện ý chí của Việt Nam không thể lùi bước thêm nữa trước sự ngang ngược của Trung Quốc.

Dự án Sao Vàng- Đại Nguyệt có sự tham gia của hai tập đoàn lớn của Nhật Bản là Sumitomo và Idemitsu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *