Home > Ý TẠI NGÔN NGOẠI > Ba Vàng và đánh đấm phe nhóm
Ý TẠI NGÔN NGOẠI

Ba Vàng và đánh đấm phe nhóm

Có thể khẳng định: Chùa quốc doanh đang là kênh làm kinh tài và rửa tiền cho đảng viên- quan chức chóp bu tốt nhất. Tốt hơn BOT rất nhiều vì không phải lo thanh kiểm tra, không lo nộp thuế, không lo phải công khai thu chi hợp thức hóa sổ sách, không sợ dân phản đối…. Kinh doanh chùa chiền là an toàn tuyệt đối trong thời buổi này, khi mà thuế phí, giá xăng, giá điện… đã tới ngưỡng quá sức chịu đựng của dân chúng, BOT đang đứng trước nguy cơ bùng phát sự phản kháng một cách tự nhiên của cả triệu dân. Nguy cơ “mất chế độ” từ sưu cao thuế nặng, tăng giá vô tội vạ các mặt hàng đảng nhà nước nắm độc quyền và BOT ăn cướp là rất hiện hữu chứ không còn là “khả năng” nữa.

Ngoài nhiệm vụ làm kinh tài cho đảng- nhà nước, hệ thống chùa quốc doanh còn là nơi đảng triển khai chính sách ngu dân, nhồi nhét sự u mê ỷ lại cho dân chúng. Bất cứ chế độ độc tài nào cũng phải dựa trên sự ngu dân để dễ bề cai trị. Ngu dân cùng với những niềm tin mù quáng, tin không cần suy nghĩ là lý do duy nhất giúp các chế độ độc tài có thể yên tâm cai trị lâu dài. (Đó là lý do tại sao các ngôi chùa hoành tráng nghìn tỷ mọc lên nhan nhản, là lý do tại sao các loại lãnh tụ, bác, cha già được tô vẽ và nhồi nhét vào đầu dân). Thậm chí, sự ngu dân hóa còn được đảng khéo léo kết hợp giữa 2 yếu tố: chùa chiền quốc doanh “tiện thể” thờ luôn các loại “bồ tát” giết người không chớp mắt là các lãnh tụ, các loại bác và cha già. Có ai đó nói: Chùa quốc doanh như là nơi trú ngụ cuối cùng của niềm tin dân dành cho đảng ở Việt Nam.

Như vậy có thể nói, giữ được chùa, chiếm được chùa và có càng nhiêu chùa quốc doanh là nắm được “sinh mệnh chính trị” ở Việt Nam (Trung Quốc có lẽ đã “đi trước” trong mặt này). Đó là lí do nhiều quan chức chóp bu thường xuyên đi chùa, có cổ phần trong các siêu doanh nghiệp chùa. Nhiều thông tin bên lề cho rằng: Các chùa to nhỏ trong hệ thống quốc doanh đều có chi bộ đảng, rất nhiều ngôi chùa do các sĩ quan an ninh cấp cao làm “trụ trì”.
Từ đầu năm đến nay, vấn đề chùa chiền biến tướng, “làm kinh tế” một cách thô lỗ trắng trợn đã “lên báo” nhiều lần. Báo chí đánh các doanh nghiệp chùa, không phải vì “cứu” đất nước u mê này. Nếu để ý, các cuộc “đánh chùa” của báo chí tập trung vào 3 nơi: Chùa Phúc Khánh ở Hà Nội với mặt hàng kinh doanh “dâng sao giải hạn”; Tổ hợp doanh nghiệp chùa Yên Tử ở Quảng Ninh; Và siêu tập đoàn chùa của đại gia Xuân Trường với Bái Đính và Tam Chúc. Câu hỏi đặt ra là phe nào, quan chức nào đứng sau 3 doanh nghiệp chùa bị “đánh”? Phe nào, quan chức nào đứng sau chỉ đạo báo chí “đánh”?

Một số tin và hình ảnh về chùa Ba Vàng đang trong tâm điểm đánh đấm. Lần này báo chí có vẻ quyết liệt quá mức cần thiết:
1. VTC: “Nửa tháng tắm 1 lần và những quy định quái đản tại chùa Ba Vàng”.
2. “Vụ chùa Ba Vàng: Trách dân cuồng tín u mê?”- Người Lao Động.
3. Zing: “Người dân nghĩ gì về chữa bệnh kiểu ‘thỉnh vong’ ở chùa Ba Vàng?”.
4. “Người dân nói gì về thỉnh vong?”- VTC.
5. Vietnamnet: “‘Nộp 700 triệu cho chùa Ba Vàng, nếu không sẽ bị điên'”.
6. “Thỉnh oan gia trái chủ’ là đánh tráo khái niệm, lừa đảo có tổ chức” là ý kiến của Thượng tọa Thích Nhật Từ, trụ trì chùa Giác Ngộ (TP.HCM), Trưởng khoa Triết học Phật giáo, Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM.
7. VTC rất “hăng” trong vụ này: “Những phương pháp chữa bệnh có một không hai ở ‘bệnh viện’ Ba Vàng”.
8. Người Đưa Tin: “Chùa Ba Vàng “ngốn” hàng trăm tỷ chỉ trong 3 năm xây dựng”.
9. “Trụ trì chùa Ba Vàng nói ‘bị các thế lực tà đạo bôi xấu'”- Thanh Niên.
10. Tiền Phong có bài: “Sư trụ trì chùa Ba Vàng: Thu tiền theo yêu cầu của… vong”.
11. Tuổi Trẻ: “Từ vụ chùa Ba Vàng: đừng để trục lợi tâm linh lan tràn”.
12. Báo Công An: “Nhiều vị tăng ni chùa Ba Vàng từng bỏ đi vì bất bình”. (Bất bình với “đường lối chỉ đạo” của trụ trì. Báo này cũng khẳng định, công an sẽ vào cuộc điều tra hoạt động “thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng).
13. VnExpress có bài: “Trụ trì chùa Ba Vàng từng nhiều lần bị nhắc nhở”. (Nhắc nhở nhiều lần mà không “tiến triển” gì).
14. Báo Giáo Dục VN mạnh mẽ quyết liệt với bài: “Ai đứng sau trò ‘vong báo oán’ ở chùa Ba Vàng?”. (Bài viết chỉ thẳng mặt Thích Trúc Thái Minh luôn, không e dè kiêng nể gì).

Tựu trung lại, cuộc đánh đấm này được triển khai khá bài bản, toàn diện và đích nhắm là chùa Ba Vàng và đích thân trụ trì Thích Trúc Thái Minh. Dĩ nhiên ẩn sau đó, cuộc đánh đấm này còn nhắm đến thế lực chóp bu đứng sau bảo kê và làm kinh tế ở Ba Vàng. Cuộc chiến bài bản, đồng bộ vì: Các “quan chức” trong hệ thống phật giáo quốc doanh đích thân lên tiếng; công an vào cuộc; nhiều bộ ngành nhảy vào; “thân thế sự nghiệp” của Thích Trúc Thái Minh được công khai rộng rãi; báo chí viết rất chi tiết và có ý đồ; chơi đến cả chiêu ra đường phỏng vấn để dân phản đối chiêu trò của Ba Vàng (có nhắc bài và lựa chọn quần chúng). Khi đã dùng đến chiêu “quần chúng tự phát, phản đối” là số phận của Thích Trúc Thái Minh đã được định đoạt xong. Thế lực đứng sau “làm ăn” cùng vị trụ trì này thì chưa thể kết luận gì, chỉ biết là có người nhắm đến, có thế lực muốn “chống phá”. Như lời Thích Trúc Thái Minh nói: “có những đối tượng ghen ghét, đố kỵ, tà đạo bôi xấu”, có thế lực đang nhắm đến thế lực đứng sau và làm ăn ở Ba Vàng.

Và hơn hết, Trung ương đảng đang làm “nhân sự”, tức là bàn đến việc phân phát ghế và miếng ăn cho các phe nhóm. Căng lắm! À quên, chuyện Ba Vàng chỉ làm rùm beng lên để đánh vào miếng ăn và chuẩn bị chuyện “nhân sự” thôi, dân đừng hy vọng ngành buôn thần bán thánh của các doanh nghiệp nhà chùa buông tha. Các doanh nghiệp chùa đã tạo ra “nhu cầu” cúng bái, cúng sao, giải vong… thì băng này hay băng khác thay thế ở Ba Vàng cũng chỉ là làm kinh tế!

Thuận Văn Bùi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *