Monday, December 16, 2019
Home > Ý TẠI NGÔN NGOẠI > Cướp của dân từ đất đến tiền đền bù (phần 2)
Ý TẠI NGÔN NGOẠI

Cướp của dân từ đất đến tiền đền bù (phần 2)

(Nhà Nam Media) Miền Trung vẫn là một vùng đất khắc nghiệt, nơi các quan lại và bộ máy hành chính của CS hành hạ và cướp bóc của dân lành. Mời quý vị xem tiếp phần 2 với những lời vạch trần, cho thấy đươfng dây tham nhũng và lạm quyền không phải là từ một cá nhân.

4. Bị cướp lần 2: chiếm đoạt cả tiền đền bù

Ngày 07/05/2014, bà Nguyễn Thị On đến nhận số tiền đền bù trong tài khoản tiết kiệm cá nhân mang tên mình, ngân hàng cho biết tổng số tiền là 259,7 triệu đồng;trong đó: tiền gốc 233,5 triệu và tiền lãi 26,2 triệu. Tuy nhiên, Trung tâm Phát triển quỹ đất chỉ cho bà nhận tiền gốc, còn tiền lãi là 26,2 triệuthì chiếm giữ.

Bà On lại tiếp tục hành trình khiếu nại Trung tâm Phát triển quỹ đất về việc không thanh toán tiền lãi phát sinh từ số tiền đền bù gởi ngân hàng.

Dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch thành phố Nguyễn Tăng Bính, Trung tâm Phát triển quỹ đất thông báo bằng văn bản số bản số 12/TT, ngày 16/3/2015,lý do chiếm giữ tiền lãi: “Trường hợp chủ đầu tư đãtạm ứng vốn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng vì lý do bất khả kháng chưa chi trả cho người thụ hưởng, nếu trước đây đã gửi tiền tại các tổ chức tín dụng có phát sinh lãi đề nghị thìnộp toàn bộ lãi phát sinh vào ngân sách nhà nước; đồng thời chuyển toàn bộ số tiền đã tạm ứng về tài khoản tiền gửi của Chủ đầu tư tại Kho bạc Nhà nướcđể thuận tiện cho việc kiểm soát thanh toán và thu hồi tạm ứng.

Khiếu nại đất đai không được giải quyết, bà Nguyễn Thị On lại bị cưỡng đoạt oan uổng số tiền đền bù rẻ mạt như sự bố thí của nhà nước từ hơn 5 năm nay, chẳng khác nào như bị cướp lần 2.

So với giá trị đất thì số tiền không phải là lớn, nhưng đây là tiền từ mồ hôi nước mắt của vợ chồng bà từ thuở hàn vi, tích cóp để mua đất; nay chồng bà đã mất, bà quyết chống lại sự cướp đoạt trắng trợn của tà quyền, nên một lần nữa bà làm đơn tố cáo gởi cấp cao hơn: Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi để tố cáo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Quảng Ngãi chiếm đoạt tiền đền bù của dân (một phần đơn tố cáo trong (hình 1)

Một phần nội dung đơn tố cáo của bà On

5. Bài viết chưa kết thúc!

Khi bị “cướp lần 1” ông Nguyễn Tăng Bính làm Chủ tịch thành phố, đã chỉ đạo thu hồi, đền bù, cưỡng chế đất và chiếm đoạt tiền lãi đền bù của dân.Bị “cướp lần 2”, dân đen Nguyễn Thị On tiếp tục tố cáo lên tỉnh,thì ông Nguyễn Tăng Bính làm Phó Chủ tịch tỉnh(4) (hình 2).

Nguyễn Tăng Bính bên phải – làm Phó chủ tịch tỉnh

Chưa biết tỉnh Quảng giải quyết đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị On như thế nào,tiền chiếm đoạt từ những người dân mất đất chia chác ra sao không rõ. Nhưng chắc chắn một điều là những ngôi nhà, biệt thự, tài sản chìm nổi của các ông, như Chủ tịch tỉnh Trần Ngọc Căng, Phó Chủ tịch Nguyễn Tăng Bính được tích lũy từ những đồng tiền trong thời gian làm việc, suy nghĩ, tính toán để ký các quyết định đầu tư, quyết định thu hồi đất, …

Trường hợp bị chiếm đoạt tiền như bà Nguyễn Thị Onkhông phải đơn lẻ, mà còn rất nhiều người khác nữa, riêng dự án này là 7 người bị chiếm đoạt. Trong tâm lý người dân bị mất đất, cái mất lớn là đất đai lên đến hàng tỷ đồng đã chấp nhận, thì cái mất nhỏ thêm vài chục triệu, nếu có khiếu nại cũng không được gì, thôi thì đành chấp nhận cho qua.

Nội dung tố cáo vi phạm, nạn nhân đã trình bày trong đơn (hình 4);tôi cố gắng tìm chút lương tâm còn rơi rớt lại của những kẻ được gọi là “người”.

Thứ nhất: đánh tráo từ ngữ

Trong toàn bộ hồ sơ đền bù, trong toàn bộ hồ sơ đền bù cho đến khi cưỡng chế thu hồi đất, thành phố Quảng Ngãi không có bất cứ chỗ nào ghi số tiền 233,5 triệu đồng là giá trị tạm tính hay tạm ứng, chi tạm ứng. Nhưng khi chiếm tiền của dân thì nói số tiền đó là “tạm ứng”.

Nếu như số tiền 233,5 triệu đồng là “tạm ứng”;có nghĩa là thành phố Quảng Ngãi chưa hoàn thành việc “thanh toán” tiền đền bù cho người dân, nhưng lại tổ chức cưỡng chế lấy đất thì chẳng khác nào là “cướp đất”.

Nếu đến năm 2014 mới thanh toán số tiền 233,5 triệu đồng thì tại sao không tính theo giá đất năm 2014 để thanh toán cho dân, mà vẫn lấy theo giá đất 2012.

Số tiền nằm trong tài khoản tiết kiệm cá nhân của bà Nguyễn Thị On đương nhiên thuộc quyền sở hữu của bà Nguyễn Thị On, bao gồm cả tiền lãi và sự mất giá của đồng tiền.TP Quảng Ngãi chiếm đoạn tiền lãi, còn sự mất giá đồng tiền thì người dân phải gánh chịu.

Thứ hai: cố tình chiếm đoạt

Ai cũng biết là đồng tiền để yên sẽ bị mất giá, các quan chức đã được đào tạo quản lý nhà nước lại càng hiểu rõ hơn qua các báo cáo về lạm phát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Thử tính trong trường hợp như bà Nguyễn Thị On sau 2 năm giá trị đồng tiền đền bù 233,5 triệu đồngsẽ mất bao nhiêu(xem bảng tính hình 6).

– Tính theo CPI, năm 2013 tăng 6,6%, năm 2014 tăng 4,09% (số liệu Tổng cục thống kê), thì giá trị tiền mất đi là 23 triệu đồng (9,9%).

– Tính hệ số chiết khấu r=10% (tương đương với các dự án đầu tư, theo quy định nhà nước), thì giá trị tiền mất đi là 40,5 triệuđồng(17,4%).

Vậy mà số tiền lãi 26,2 triệu đồng để bù vào phần mất giá đồng tiền cũng bị thành phố Quảng Ngãi “vận dụng sáng tạo”để chiếm đoạt một cách tàn nhẫn.

Tính mất giá đồng tiền đền bù theo CPI và hệ số chiết khấu r

Người dân bị mất đất với chính sách đền bù vô nhân đạo – như bị cướp lần 1. Tiếp tục những đồng tiền lãi lại bị chiếm đoạt -chẳng khác bị cướp lần 2. Thảm cảnh “bị cướp hai lần, nhà cửa tan hoang” vẫn còn nhiều lắm.

Mở đầu bài viết này là bản nhạc “Ngụ Ngôn Mùa Đông”(1) trong giai đoạn chiến tranh của Trịnh Công Sơn. Kết thúc bài viết, mời các bạn lắng nghe bản nhạc “Đồng giao tháng bảy”(5) của Tuấn Khanh được viết trong thời hòa bình: tình cảnh của những người dân bị mất đất.

Hóa thân làm một cơn gió / Gió bay qua từng cánh đồng / Hỏi thăm những người nông dân / Đất quê sao lắm tội tình / Đất quê có giá phận người điêu linh”

Nói thêm, giai đoạn 2011-2014 ông Võ Văn Thưởng làm Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi, có thể với kinh nghiệm ở Quảng Ngãi, nên khi vào làm Phó bí thư thường trực thành phố Hồ Chí Minh, ông Thưởng đã mạnh dạn giao đất cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) trong phi vụ thâu tóm khu đất “vàng” tại số 130 Hàm Nghi, phường Bến Thành, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh (hình 3).

Kết luận số 318-KL/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về chủ trương chọn nhà đầu tư mới khai thác khu đất “vàng” tại số 130 Hàm Nghi, phường Bến Thành, quận 1, do Phó Bí thư Thường trực Võ Văn Thưởng đã ký ngày 14-7-2015, nguồn: https://www.facebook.com/qduyvn/posts/314226792627633)

Đỗ Thành Nhân

__________________
Ghi chú

(1) Ngụ Ngôn Mùa Đông: https://www.youtube.com/watch?v=2DgVGePkNzk

(2) Y án tử hình Đặng Văn Hiến https://news.zing.vn/y-an-tu-hinh-dang-van-hien-lien-quan-vu-ban-chet-3-nguoi-post859689.html

(3) “Cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi

Thơ Nguyễn Duy: https://www.facebook.com/dotnhanvn/posts/2575576649332172

Bài viết: https://www.facebook.com/dotnhanvn/posts/2456464577910047

(4) Ông Nguyễn Tăng Bính giữ chức phó chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi:https://tuoitre.vn/ong-nguyen-tang-binh-giu-chuc-pho-chu-tich-ubnd-tinh-quang-ngai-20171208115507518.htm (5) Đồng giao tháng bảy: https://www.youtube.com/watch?v=OHsv-XunMFk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *