Home > Ý TẠI NGÔN NGOẠI > Cướp của dân từ đất đến tiền đền bù (phần 1)
Ý TẠI NGÔN NGOẠI

Cướp của dân từ đất đến tiền đền bù (phần 1)

(Nhà Nam Media) Chị sinh 1962, năm nay 57 tuổi, là giáo viên dạy tiếng Anh. Chị kể về những gì đã chứng kiến trong hơn 50 năm qua, mà chính chị là người trong cuộc.

Dưới thời Việt Nam Cộng hòa, chiến tranh, chết chóc triền miên; người dân nơm nớp lo lắng,không biết giẫm mìn, bị pháo kích, ném lựu đạnchết oan uổng lúc nào.

Đất nước thống nhất, tưởng đâu người dân sẽ có cuộc sống thanh bình; nhưng gia đình chị lại là nạn nhân của những vụ cướp đất, phần quan chức chiếm làm của riêng, phần nhà nước cưỡng chế lấy đất làm dự án và đền bù với giá rẻ mạt.Những đồng tiền đền bù bèo bọt của chị lại bị chiếm đoạt một lần nữa, chẳng khác gì bị cướp lần thứ hai.

Chồng mất, nợ nần chồng chất. Một mình chị vừa lo cho hai con ăn học; vừa khiếu nại, tố cáo khắp nơi,cầuxin vào sự nhân đạo, bình đẳng của hệ thống nhà nước; tìm chút niềm tin ít ỏi làm tài sản cho các con của mình để tiếp tục sống.

Bài viết dưới đây dựa trên tư liệu của chị cung cấp.

1.Chuyện xưa: “người chết hai lần, thịt da nát tan”

Có những người lớn tuổi lúc rảnh rỗi, ngồi quán cà phê vắng nghe nhạc Trịnh Công Sơn mà hồi tưởng lại ký ức chưa xa lắm. Lắng nghe bản nhạc “Ngụ Ngôn Mùa Đông”(1)của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, qua giọng hát của ca sỹ Khánh Ly; hiểu được lời bài hát mới cảm nhận được sự mất mát, nỗi đau quá lớn của con dân nước Việt.

Các bạn trẻ sinh ra sau chiến tranh, mấy người hiểu được ca từ trong bản nhạc đau buồn: “… Một ngày mùa đông / Trên con đường mòn / Một chiếc xe tang / Trái mìn nổ chậm / Người chết hai lần / Thịt da nát tan …”.

Thời đất nuớc còn chiến tranh, những kẻ khủng bố ẩn mặt chuyên gài mìn trên những con đường có người qua lại thường xuyên, với mục đích cố tạo ra tiếng nổ, sát thương, gây bất an lo lắng cho xã hội. Thậm chí trên những con đường mòn ở làng quê, chỉ có người dân sinh sống mà họ cũng gài mìn.Tưởng tượng cảnh kinh hoàng: xe đưa tang đi chôn, mìn nổ, quan tài banh ra, vậy là người chết hai lần, thịt da nát tan. Lại thêm đám tang tập thể cho chính người đưa tang.

Người viết bài này cũng có người Mợđi chợ tỉnh để lo đám cưới cho bà con ở quê, trên đường về chiếc xe lambro bị vướng mìn, chiếc xe nổ tung làm nhiều người chết, cạnh đám cưới có thêm đám tang, người Mợ chết tức tưởi để lại đứa con thơ chưa đầy 5 tuổi.

Người chết hai lần, thịt da nát tan” là một thực tế đã được cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn chuyển thành lời trong bản nhạc của mình. Những cảnh “người chết hai lần, thịt da nát tan” như: xe tang bị nổ mìn, ngôi mộ mới chôn bị pháo kích, bữa giỗ bị ném lựu đạn, … là những cảnh đau lòng thường thấy.

Những kẻ theo chủ nghĩa khủng bố, bằng mọi giá để cướp chính quyền, kể cả tàn sát lương dân,đã nắm chính quyền và dựng lên một chính quyền dựa trên một chủ nghĩa khủng bố man rợ không thua gì chủ nghĩa phát xít.

Khi những người nắm quyền lực trên nền tảng của sự khủng bố; thì chính quyền sẵn sàng làm tất cả mọi việc dù bất nhân, tàn ác cỡ nào. Hết thời đạn bom, không cònthảm cảnh “người chết hai lần, thịt da nát tan”, nhưng nhữngngười“bị cướp hai lần, nhà cửa tan hoang” vẫn còn nhiều lắm.

Chính quyền cướp, cướp trên mọi miền đất nước, thậm chí cướp cả di ảnh của một cháu bé chưa đầy 10 tuổi !.

2. Chuyện nay: “Bị cướp hai lần, nhà cửa tan hoang”

Người dân bị mất đất thì nhiều vô kể, chính vì vậy mà xã hội hiện đại đã hình thành một tầng lớp “dân oan” trên khắp cả nước, sống vất vưởng bên lề xã hội, gia đình tan nát tương lai con trẻ mờ mịt, có người chết oan ức, có dân đen vào chốn lao tù, thậm chí đang chờ án tử như người nông dân Đặng Văn Hiến (2).

Cảnh người dân bị cưỡng chế thu hồi đất công khai không còn hiếm, nhưng chuyện âm thầm chiếm đoạt những đồng tiền đền bù vốn nhỏ nhoi của người dân bị mất đất, thì phải nói là tận cùng của sự khốn nạn; lương tâm của những kẻ này vứt đi đâu ? hay phần lương tâm hữu hạn, ít ỏi của những người cộng sản thực thi công vụ đã dành chỗ cho những chuyên đề “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” rồi !.

***

Đây là một câu chuyện dài, bài viết này tôi chỉ tóm tắt phần nội dung liên quan đến câu chuyện trong khuôn khổ bài báo.

3. Bị cướp lần 1: cưỡng chế thu hồi đất với giá đền bù rẻ mạt

BàNguyễn Thị On có thửa đất 632,4m2nằm trên đường Chu Văn An, đường trung tâm thành phố Quảng Ngãi bị thu hồi để xây dựng Chi cục Kiểm lâm. Giá đất ở tại khu vực này hiện nay khoảng 2 tỷ đồng / lô 100 m2.

Năm 2012, TP Quảng Ngãi ban hành quyết định đền bù hỗ trợ toàn bộ đất và tài sản với tổng số tiền là233,5triệu đồng.Bà On không đồng ý nhận số tiền quá ít ỏi nên đã làm đơn khiếu nại. Nhưng Thành phố vẫn chỉ đạo cho Trung tâm Phát triển quỹ đất nộp toàn bộ số tiền bồi thường, hỗ trợ vào tài khoản tiết kiệm cá nhân mang tên Nguyễn Thị On ngày 08/11/2012 và sau đó ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất.

Bà On trên đất bị cưỡng chế

Bà On vẫn tiếp tục khiếu nại từ thành phố ra trung ương lên gần 60 đơn, nhưng cả hệ thống “cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi”(3) không ai giải quyết.

Ông Nguyễn Tăng Bính, Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi lúc đó, vẫn quyết định cưỡng chế cho bằng được và nói bà On cứ tiếp tục khiếu nại rồi sẽ giải quyết sau theo quy định của Luật khiếu nại.

Ngày chính quyền TP Quảng Ngãi tổ chức cưỡng chế, bà On chỉ biết đứng trên thửa đất của mình căng tấm băng rôn để chụp tấm ảnh làm kỷ niệm (hình 1) !

Bà On phải bỏ bê việc dạy học để đeo đuổi khiếu nại trong vô vọng. Sức chịu đựng của người phụ nữ đơn thân có hạn, suốt hai năm ròng rã đơn gởi khắp nơi, từ Quảng Ngãi đến Hà Nội,đến khi sức khỏe suy sụp,tài chính kiệt quệ bà On chấp nhận đầu hàng, giao sổ đỏ để nhận tiền đền bù giải quyết các khó khăn cho gia đình.

Đến nay Chi cục Kiểm lâm đã xây dựng xong. Lúc nhớ mảnh đất của mình, bà On đến đứng lặng nhìn ngôi nhà nguy nga (hình 2) được xây dựng bằng tiền thuế của dân, trên đất của dân với nhiệm vụ bảo vệ rừng.

Chi cục Kiểm lâm được xây dựng trên mảnh đất của bà On

Nhưng rừng thì ngày càng giảm, gỗ rừng được chuyển đến làm nhà cho những quan chức ban hành quyết định thu hồi đất của dân xây dựng trụ sở kiểm lâm.

Ngày càng nhiều những ngôi biệt thự như cung điệncủa quan chức được làm trên đất dự án từ thu hồi đất của dân, nội thất được làm từ gỗ quý của những cánh rừng mà cơ quan kiểm lâm ngày đêm bảo vệ (hình 3).

(Còn tiếp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *