Saturday, January 18, 2020
Home > Ý TẠI NGÔN NGOẠI > ĐBQH – Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm có nhân danh Phật giáo để gạt nhân dân và giúp doanh nghiệp trốn thuế?
Ý TẠI NGÔN NGOẠI

ĐBQH – Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm có nhân danh Phật giáo để gạt nhân dân và giúp doanh nghiệp trốn thuế?

(Nhà Nam Media) Xoay quanh vấn đề thừa nhận tên gọi chùa Tam Chúc, Bái Đính, hay Khu du lịch tâm linh Tam Chúc, Bái Đính; và hai ngôi chùa có diện tích xây dựng, diện tích khuôn viên to vật vã này, là của tư nhân hay của Giáo hội Phật giáo VN. Trước diễn đàn Quốc hội, hồi đầu tháng sáu vừa qua, ĐBQH Nguyễn Mai Bộ (đoàn An Giang) đặt câu hỏi, trong báo cáo gửi QH, Bộ VHTT&DL không thừa nhận khái niệm du lịch tâm linh, tờ Tiền Phong dẫn lời ông Bộ:

“Vậy Bộ trưởng cho biết quan điểm về thương mại hóa trong việc xây dựng một số công trình tâm linh mà tôi tạm gọi là chùa BOT. Có việc một số quan chức đóng cổ phần vào việc xây dựng chùa để kiếm lời hay không?”

Ông Bộ cũng đặt câu hỏi với Bộ trưởng Công an và Bộ trưởng VHTT&DL về giải pháp xử lý các hoạt động lệch chuẩn, vi phạm pháp luật của một số ít công dân Việt Nam lợi dụng hoạt động tôn giáo, tâm linh để vi phạm pháp luật.

Cả hai Bộ trưởng Bộ C.A và Bộ VHTT&DL đều khẳng định là chưa tìm ra trường hợp cán bộ nào dựa vào tâm linh để trục lợi cá nhân, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm. Đồng thời, khi CTQH, bà Nguyễn Thị Kim Ngân hỏi ý kiến Bộ trưởng Bộ Nội vụ, về vấn đề này, ông Tân cho biết, cũng chưa phát hiện trường hợp cán bộ, công chức nào đóng góp tiền xây chùa với mục đích thu lợi.

Vừa đại diện cho nhân dân, vừa đại diện cho GHPGVN, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, ĐBQH đoàn Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội, cũng khẳng định, tất cả chùa đều do GHPGVN quản lý. Tiền xây chùa là do Giáo hội và các địa phương, người dân đóng góp.

HT Thích Bảo Nghiêm còn khẳng định, không có việc chùa BOT như ĐBQH phản ánh. Tờ Tiền Phong Online dẫn lời HT Bảo Nghiêm: “Không có bất kỳ chùa nào có sự góp vốn đầu tư xây dựng từ những cá nhân, công chức tập thể với mục đích kinh doanh mà đại biểu nêu dưới cụm từ rất mới, rất lạ là BOT”. 

Nói cách khác, HT Thích Bảo Nghiêm khẳng định chùa Tam Chúc, Bái Đính là của GHPGVN. Mà đã là chùa của GHPGVN, mọi thu chi, lợi nhuận kinh doanh của chùa sẽ không phải đóng thuế cho Nhà nước. Nôm na “được ăn cả, ngã về không”, bởi của chùa mà! Chưa nghe, chưa có tiền lệ, chùa “làm ăn” thua lỗ bao giờ!

Thật ra, HT Bảo Nghiêm trả lời trước QH về vấn đề này, chỉ là sự tái khẳng định chùa Tam Chúc, Bái Đính là của GHPGVN. Vì trước đó, trả lời báo chí hồi tháng 3, Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Ninh Bình, kiêm Phó Trụ trì thường trực chùa Bái Đính và chùa Tam Chúc cũng hùng hồn, mắt không chớp, khẳng định: Cả hai đại tự đều là cơ sở của GHPGVN, được quản lý, vận hành theo Hiến chương GHPGVN và pháp luật.

Như sợ báo chí, nhân dân không có niềm tin đối với lời “sư” nói, vì trước đó, dư luận cả nước bàn tán hoài nghi về việc doanh nghiệp Xuân Trường câu kết với các “sư”, tiến hành xây đại tự kinh doanh thần thánh, mà không lo phải đóng thuế. Cho nên, TT Thích Minh Quang tiết lộ thêm, cuối năm 2018, GHPGVN đã từng gửi công văn đến những nơi cần gởi, để khẳng định cho thiên hạ biết: Bái Đính và Tam Chúc là hai đại tự, 2 cơ sở thờ tự của GHPGVN thuần túy xiển dương Phật pháp.

TT Thích Minh Quang còn khẳng định như đinh đóng cột chùa, rằng chính quyền sở tại giao đất cho GHPGVN thì GH xây chùa thôi. Còn doanh nghiệp, các Phật tử, những người làm công quả, với tấm lòng hộ trì Phật giáo, nên chung tay giúp GH xây thôi, chứ doanh nghiệp chẳng có nửa viên gạch, hay một cục đất ở đây. Tất tần tật là của GHPGVN.

Đó là chuyện của hai ông sư, một Hòa thượng, một Thượng tọa nói. Đó là chuyện nhận hai đại tự Tam Chúc, Bái Đính là tài sản của GHPGVN. (Vì nếu nói ẩu, nhận bừa, ông Pháp chủ GHPGVN, Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, hay những chức sắc cao hơn sẽ bác bỏ ngay, thông tin này.)

Còn bây giờ, chúng ta cùng xem Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, trả lời chất vấn của ĐBQH bà Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) về việc cấp đất xây các chùa như Bái Đinh, Tam Chúc ra sao? Ngày 21/8/2019, ông Trần Hồng Hà đã có văn bản trả lời, với những nội dung trả lời của ông Hà, đã cho nhân dân cả nước hiểu, biết rằng: Hoàn toàn không có bất kì một Quyết định nào được ban hành bởi cơ quan đủ thẩm quyền, để cấp đất cho GHPGVN xây chùa ở hai địa điểm, mà hai đại tự xây dựng. Văn bản của Bộ trưởng Hà, cho biết thêm, chỉ có việc chính quyền địa phương cấp đất cho Doanh nghiệp tư doanh Xuân Trường để xây các khu du lịch tâm linh ở đó, tên gọi Tam Chúc, Bái Đính.

Hóa ra, GHPGVN mới là tổ chức chẳng có nửa viên gạch, hay cục đất nào ở hai khu du lịch buôn thần bán thánh này. Việc xây dựng các khu du lịch tâm linh của Doanh nghiệp Xuân Trường tại hai khu vục kể trên thuộc tỉnh Ninh Bình và tỉnh Hà Nam đều là các dự án kinh doanh du lịch, có những hạng mục xây dựng giống như chùa, chứ không có cái chùa nào sất.

Bên cạnh đó, cũng trong tháng 8/2019, trong văn bản trả lời ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy của  Bộ trưởng Bộ Tài chính, cũng khẳng định việc cấp đất cho các dự án du lịch tâm linh như Bái Đính, Tam Chúc, nếu doanh nghiệp chưa đóng tiền sử dụng đất và các loại thuế theo quy định của pháp luật sẽ bị truy thu.

Từ đó, nhiều ý kiến cho rằng, xây dựng khu du lịch tâm linh, nhưng doanh nghiệp lại đặt tên là chùa, nhằm núp bóng GHPGVN để trốn thuế đóng tiền sử dụng đất cũng như các loại thuế kinh doanh du lịch là hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng. Vì họ đang trục lợi trên niềm tin của hàng chục triệu tín đồ Phật tử cả nước, nói riêng, của nhân dân VN, của tín đồ Phật giáo khắp thế giới nói chung. 

Tuy nhiên, căn cứ những tình tiết mà chúng tôi liệt dẫn ở trên, hoàn toàn có thể khẳng định: GHPGVN thông qua hai đại diện tu sĩ, vừa là chức sắc, còn là ĐBQH, đã trơ trẽn nhân danh Phật giáo, chủ động cấu kết với doanh nghiệp Xuân Trường, hòng lừa gạt tín đồ Phật tử, lừa gạt nhân dân, để trục lợi tiền bạc, để trốn thuế dưới danh nghĩa “chùa” Tam Chúc, Bái Đính. 

Để chứng minh cho luận chứng mà chúng tôi vừa nêu, xin viện dẫn sự việc có liên quan đến GHPGVN, vừa xảy ra hôm 24/10, vừa qua, ở Long An. Một “ngôi mà có người mặc đồ tu” (theo cách gọi của báo chí “lề đảng”) bé tí tẹo, lèo tèo vài chú tiểu, lác đác một vài sư, ở xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An vừa bị một nhóm côn đồ tràn vào đập phá đồ đạc, đánh sư thầy ở đây gây thương tích nặng. “Ngôi nhà có người mặc đồ tu”, được nhân dân gọi là “tịnh thất Bồng Lai”, nhưng với tên gọi này, các sư, các chú tiểu ở đây đã nhiều lần khốn đốn, phải trầy vi tróc vảy, mà nguồn cơn đến từ BTS Phật giáo tỉnh Long An, GHPGVN. Vì GHPGVN xem đây là cơ sở “tu lậu”, không trực thuộc GHPGVN.

GHPGVN cho rằng, tên gọi “tịnh thất Bồng Lai” là do các “sư giả, tu lậu tự xưng”, nên yêu cầu chính quyền sở tại xử lý nghiêm. Câu chuyện nhiều tu sĩ Phật giáo, nhiều chùa, tịnh thất bị GHPGVN xem là “sư giả, chùa lậu, tịnh thất tự xưng”, là không hiếm, nếu không phục tùng quyền lực, cũng như giao nộp tài sản cho họ.

Một tịnh thất bé tẹo như vậy, còn không qua được những đôi mắt láo liên, đôi tai nghe ngóng từ chức sắc ở GHPGVN, thì làm sao hai đại tự như Tam Chúc, Bái Đính “tu lậu” được. Đã vậy, những chức sắc cấp cao trong GHPGVN, vừa là tiếng nói đại diện cho nhân dân, trước QH họ lại trâng tráo vơ bừa nhận ẩu Tam Chúc, Bái Đính là chùa của GHPGVN. Nghĩa là, phải nói rằng GHPGVN đã nhân danh Phật giáo, chủ động cấu kết với doanh nghiệp, hòng trục lợi, mới đúng bản chất sự việc này.

Vậy, yêu cầu Quốc hội trong kỳ họp lần này, cần cho công bố tất cả những sai phạm của họ cho nhân dân được rõ. Đồng thời, buộc phải xử lý hình sự những chức sắc của GHPGVN đã nhân danh Phật giáo, để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật tới cùng. Hành vi của họ, đã làm băng hoại Phật pháp, làm mất đi niềm tin của tín đồ, đối với một tôn giáo từng được coi là Quốc giáo ở VN. Bởi, những sự vụ phạm tội mà những con người khoác áo nhà sư gây ra, liên tiếp, có tính hệ thống. Bên cạnh đó, cũng cần xử lý những cá nhân, tổ chức khác, có liên quan trong vấn đề vi phạm pháp luật đã đề cập trong bài viết.

Đàm Ngọc Tuyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *