Home > Ý TẠI NGÔN NGOẠI > Dư luận nói về nhà hát hơn 1.500 tỷ đồng: “Sao không xây bệnh viện?”
Ý TẠI NGÔN NGOẠI

Dư luận nói về nhà hát hơn 1.500 tỷ đồng: “Sao không xây bệnh viện?”

Một căn nhà ở Thủ Thiêm nằm trơ trọi giữa um tùm lau sậy, ngổn ngang đất đá của nhà cửa đã bị đập phá thời gian qua. Ảnh: Trung Dũng

Trong phiên họp bất thường ngày 8.10.2018, Hội đồng nhân dân TP.HCM đã biểu quyết 100% thông qua dự án đầu tư xây dựng Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch tại Khu đô thị Thủ Thiêm, nguồn kinh phí 1.500 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước.

Quyết định này ngay lập tức bị mạng xã hội phản ứng dữ dội. Trên trang cá nhân của mình, luật sư Trần Vũ Hải cho rằng:  “… Vì Dự án đô thị Thủ Thiêm có quá nhiều sai phạm, nhưng chưa xử lý kỷ luật cán bộ nào của TP HCM, dân oan ở đây vẫn bị bỏ mặc, chưa được giải quyêt về quyền lợi, nên việc các ông bà hội đồng TP HCM thông qua nghị quyết này trong một phiên họp bất thường là kém về nhạy cảm chính trị và thiếu nhân văn. Tại sao các ông bà hội đồng này không chịu lên tiếng về việc hạn định cho chính quyền TPHCM phải giải quyết dứt diểm nỗi oan trái Thủ Thiêm, cũng như xử lý những cán bộ gây ra oan trái này? Hay ít nhất có những buổi điều trần về việc dân oan Thủ Thiêm đã bị đối xử bất công khốn khổ như thế nào, để có nghị quyết đồng cảm với họ?”.

Ngay cả giới chuyên gia cũng phản ứng tiêu cực. Phát biểu trên trang mạng Soha về vấn đề này, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn thể hiện quan điểm rằng, thành phố chưa có một nhà hát nào đúng tiêu chuẩn quốc tế, kế hoạch xây dựng nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch là cần thiết.

Tuy nhiên, ông Sơn cho rằng sẽ là quá vội vàng nếu xây dựng nhà hát với mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng ở thời điểm này khi mà thành phố cũng đang gặp nhiều vấn đề cần chi ngân sách. Do đó, phải thật sự cân nhắc kỹ.

Ông Sơn đặt ra câu hỏi: “Thành phố đang thiếu hụt ngân sách nên việc dùng 1.500 tỷ đầu tư vào mục đích gì rất quan trọng. Trong danh sách các công trình ưu tiên xây dựng của thành phố hiện nay thì nhà hát này có thật sự xứng đáng ở vị trí đầu không?”.

Ông Sơn cho rằng, TP HCM nên cân nhắc chi ngân sách cho những công trình khác như Metro, bãi đậu xe, bệnh viện, trường học… hơn là cho nhà hát trong giai đoạn này.

Báo Người Đô Thị viết: “Nhiều năm nay những vụ việc của “dân oan Thủ Thiêm” không được các đại biểu Hội đồng nhân dân quan tâm, từ khi “ung nhọt” quy hoạch Thủ Thiêm được công khai cũng chưa có một phiên họp “bất thường” nào của Hội đồng nhân dân ra “nghị quyết” để chính quyền phải giải quyết nhanh chóng và triệt để, bao nhiêu bức xúc oan khuất của bà con còn đó… Cho nên việc Hội đồng nhân dân TP.HCM quyết định xây một công trình đồ sộ về quy mô và kinh phí quá lớn tại Thủ Thiêm trong thời điểm này trước hết là không phải đạo với bà con Thủ Thiêm nói riêng và nhân dân thành phố nói chung. Sau nữa, một phiên họp bất thường của Hội đồng nhân dân TP.HCM nhằm quyết định “ngay và luôn” việc chi đến 1.500 tỷ đồng cho một “dự án nhóm A”, dù có vài dự án quan trọng khác cũng cả nghìn tỷ “đi kèm”, thì vẫn thể hiện sự vô tâm, vô cảm của các “đại biểu nhân dân” đối với vấn đề đất đai đặc biệt nhức nhối của thành phố và rất nhiều vấn đề bức xúc khác hiện nay.”

Trang Soha, trích lời người dân như sau: 

“Trong khi đó, nhiều người dân Thủ Thiêm cho biết, họ hoàn toàn không đồng tình với việc TP HCM xây dựng nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch hơn 1.500 tỷ đồng trên đất Thủ Thiêm.

Ông Lê Văn Lung (người dân Thủ Thiêm, quận 2) chia sẻ: “Người dân ở Thủ Thiêm không đồng tình vì dự án xây dựng nhà hát này không thiết thực cho đời sống của người dân. Việc xây dựng nhà hát hoành tráng là rất xa lạ, lãng phí mà người dân thực sự không được hưởng tiện ích gì cần thiết cả.

Chẳng hạn, người dân cần được xây dựng thêm bệnh viện khi nhiều bệnh viện ở TP đang quá tải, không đáp ứng được như cầu của người bệnh.

Hơn nữa, giai đoạn này, dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm với nhiều sai phạm vẫn chưa khắc phục sai phạm, công tác đền bù cho người dân. Nếu xây dựng nhà hát trên chính vùng đất này thì quá vô cảm, gây bức xúc”.”

(T.T. tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *