Home > Ý TẠI NGÔN NGOẠI > Hà Nội có chính sách im lặng thả các tội phạm người Trung Quốc?
Ý TẠI NGÔN NGOẠI

Hà Nội có chính sách im lặng thả các tội phạm người Trung Quốc?

(Nhà Nam Media) Ôn lại sự kiện, cho thấy gần đây, tờ CAND Online hôm 10/6/2019 đã đưa tin như sau:

“Ngày 6/6, C.A 3 tỉnh Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh, kết hợp Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an, bất ngờ đột kích vào “18 sào huyệt” của nhóm tội phạm công nghệ cao người Trung Quốc, tổ chức ở 3 tỉnh trên, và bắt giữ 77 đối tượng cùng nhiều phương tiện, thiết bị liên quan đến hoạt động sử dụng internet.

Theo đó, quá trình kiểm tra, khám xét lực lượng công an đã phát hiện, bắt giữ 77 đối tượng người Trung Quốc cùng nhiều phương tiện, thiết bị liên quan đến hoạt động sử dụng internet, trộm cắp mạng viễn thông. Khai thác ban đầu, các đối tượng bước đầu khai nhận đã lợi dụng lãnh thổ Việt Nam và hạ tầng mạng internet để tiến hành đường dây đánh bạc”.

Tuy nhiên, sau khi bắt giữ 1 ngày, vào ngày 7 và 8/6, BCA Việt Nam đã vội vã di lý những tội phạm này vượt hàng ngàn cây số, rồi bàn giao 77 tội phạm người Trung Quốc, cùng toàn bộ các phương tiện kỹ thuật, đồ vật, tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội cho BCA Trung Quốc tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, Quảng Ninh để phía TQ xử lý. Nói cách khác, tốn tiền thuế của dân, bắt được tội phạm là người TQ thì tiễn một đoạn đường rồi “tha bổng” về nước.

Nhìn lại 2 vụ án “xâm phạm ANQG” khác, xảy ra khoảng năm trước đây, có yếu tố người nước ngoài, hay “người phạm tội trực tiếp là người nước ngoài”, cụ thể là người Mỹ gốc Việt (Quốc tịch Mỹ), thì chúng ta sẽ thấy vụ việc “tha bổng” 77 tội phạm TQ mới đây là “ngoại lệ rất lạ”

Vụ án thứ nhất: Ngày 24/6 tới đây, nhà cầm quyền VN sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm 4 người trong vụ án “xâm phạm an ninh quốc gia”, trong đó có một người là công dân Hoa Kỳ, là ông Michael Minh Phuong, Nguyễn (Michael Phuong). Ông Michael Phuong, ông Trần Long Phi và em sinh viên Huỳnh Đức Thanh Bình đều bị xét xử với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 109 của Bộ luật hình sự. Cùng vụ án, nhưng ông Huỳnh Đức Thịnh, cựu tù chính trị (cha của Huỳnh Đức Thanh Bình), thì bị cáo buộc “không tố giác tội phạm” theo Điều 390 của BLHS

Trừ ông Thịnh bị CQĐT bắt giữ vào ngày 8/7/2018, thì 3 trường hợp “bị cáo” còn lại đã bị an ninh bắt cóc ngày 07/7/2018, ở Bến xe Miền Đông, Quận Bình Thạnh, khi họ vừa trở về sau chuyếni dã ngoại ở miền Trung.

Đáng lưu ý, em Huỳnh Đức Thanh Bình là một sinh viên trẻ, thành viên của Hội Sinh viên Nhân quyền, một tổ chức được sáng lập bởi Trần Hoàng Phúc – một TNLT đang thi hành án 6 năm tù giam, với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước.”

Vụ án thứ 2: Là trường hợp anh Will Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt. Will Nguyễn, 32 tuổi, sinh ra ở Houston và đã tốt nghiệp cử nhân Đại học Yale. Thời điểm anh bị nhà cầm quyền VN bắt giữ, xét xử thì đang theo học chương trình Thạc sĩ về Chính sách Công tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu ở Singapore. Anh đến Sài Gòn vào ngày 9/6 theo chiếu khán du lịch. Vào thời điểm đó, trên mạng xã hội đang có lời kêu gọi biểu tình ở Việt Nam để phản đối nhà cầm quyền thông qua Luật ANM và Dự Luật Đặc khu.

Ngày 10/6/2018, Will Nguyễn đã hoà vào dòng người Việt yêu nước xuống đường… Các đoạn video ghi hình ngày 10/6, cho thấy hình ảnh những người đàn ông mặc thường phục và đeo khẩu trang (lực lượng mà nhân dân tin rặng họ là công an mặc thường phục), đã khống chế anh Will Nguyễn bằng vũ lực và kéo lê anh ra khỏi chỗ biểu tình, với phần đầu của anh bị thương, đầy máu. Thủ phạm gây ra thương tích này, chính là “lực lượng công an thường phục” kia.

Anh Will Nguyễn bị giam giữ, sau đó bị đưa ra tòa án TP.HCM xét xử vào ngày 20/7/2018, với cáo buộc “gây rối trật tự an ninh cộng cộng”. Anh Will Nguyễn đã bị trục xuất khỏi VN ngay lập tức, theo bản án tòa phán xét.

Người viết xin tiếc tục viện dẫn thêm một vụ án khác, có yếu tố người nước ngoài. Chính xác là một vụ trọng án, với nhiều người Việt Nam bị giết chết, mà họ còn là quân nhân tại ngũ. Đó là vụ án “đấu súng đẫm máu ở cửa khẩu Bắc Phong Sinh”.

Vụ trọng án này, đã khiến 7 người thiệt mạng, (trong đó có 2 chiến sỹ biên phòng Việt Nam) và nhiều người bị thương – trong đó có 4 người là chiến sỹ biên phòng Việt Nam.

Vào hồi 4h20 sáng, ngày 18/4/2014, một nhóm 16 người Trung Quốc (ăn mặc theo kiểu người Hồi giáo Tân Cương) gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh). Trên đường thâm nhập sâu vào nội địa đã bị các cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện, bắt giữ và dẫn giải ra cửa khẩu để tiến hành làm các thủ tục trao trả lại phía Trung Quốc theo quy định và thông lệ quốc tế.

Theo tường thuật của báo chí lề đảng, khoảng 12 giờ ngày 18/4, trong khi đang làm thủ tục, bất ngờ một vài người đàn ông của nhóm người Tân Cương lợi dụng sơ hở của các lực lượng chức năng, liền cướp súng và bẻ gẫy chân bàn làm việc, xả súng tấn công, khống chế lực lượng biên phòng Việt Nam, khiến một chiến sỹ biên phòng Việt Nam hy sinh ngay tại chỗ, buộc lực lượng biên phòng Việt Nam phải thực hiện các biện pháp tự vệ chính đáng… Sau đó, tất cả người Tân Cương cũng được “tha bổng” về Trung Quốc.

Trong 4 vụ án vừa nêu, thì 2 trong số đó thủ phạm là người Trung Quốc (gọi tắt “vụ án TQ”). Thời gian, địa điểm, và hàng loạt yếu tố cấu thành tội phạm trong 2 “vụ án TQ”, là hoàn toàn khác nhau với 2 vụ án còn lại (tạm suy họ có tội theo cáo buộc của nhà cầm quyền VN). Tuy nhiên, về bản chất là giống nhau “xâm phạm an ninh quốc gia của VN”.

Với những gì đã diễn ra, cũng cần đặt lên câu hỏi: “Từ 2 “vụ án TQ”, phải chăng Quốc hội nhiều khóa trước, đã âm thầm thông qua Luật miễn tố cho tội phạm là người TQ nếu phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam?!”

Đàm Ngọc Tuyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *