Friday, November 22, 2019
Home > Ý TẠI NGÔN NGOẠI > Làm cách nào kẻ độc tài khát máu khiến Trump xiêu lòng?
Ý TẠI NGÔN NGOẠI

Làm cách nào kẻ độc tài khát máu khiến Trump xiêu lòng?

Chế độ độc tài toàn trị của Bắc Hàn được các ủy ban nhân quyền so sánh về mức độ tàn ác ngang hàng với chế độ phát xít Đức của Adolf Hitler (1889 – 1945). Một bản báo cáo của Liên Hợp Quốcnăm 2014 về tình trạng nhân quyền đã kết luận rằng Bắc Hàn đã gây ra những tội ác kinh khủng như thời Đức quốc xã bao gồm “thanh trừng, giết người, nô lệ, tra tấn, giam cầm, hãm hiếp, cưỡng ép phá thai và bạo lực tình dục, đàn áp chính trị, đàn áp tôn giáo, đàn áp dựa trên chủng tộc và đàn áp dựa trên giới tính, bắt cóc và hành động vô nhân đạo khi cố ý gây ra nạn đói kéo dài.”.

Nếu so sánh về mức độ độc ác và man rợ, dường như Hitler chỉ là học trò của Kim Jong Un. Bởi Hitler giết người Do Thái là do nỗi sợ và căm ghét. Ngược lại, Kim Jong Un tàn sát chính đồng bào và người thân cận của mình một cách tàn nhẫn và man rợ vì muốn duy trì quyền lực.

Một báo cáo mới của nhóm Công lý Chuyển tiếp (Transitional Justice Working Group – TJWG) có trụ sở tại Seoul, đã tiết lộ các chi tiết kinh khủng và rợn người về những cuộc hành quyết người dân của chế độ Kim Jong Un.

Nhóm TJWG đã phỏng vấn 610 người đã trốn thoát khỏi nhà tù khổng lồ Bắc Hàn, trong đó 318 người tố cáo các địa điểm hành quyết công khai trong 4 năm qua. Có 19 người tiết lộ “các vụ hành quyết công khai hơn 10 người cùng một lúc”được thực hiện bởi đội xử bắn. Họ còn nói rằng những người “bị chế độ giết thường không được trả xác cho gia đình”.Nhóm TJWJ còn cho biết công an Bắc Hàn đã sử dụng các máy dò kim loại “để tìm và tịch thu điện thoại di động từ các nhân chứng tại một cuộc hành quyết công khai để ngăn họ quay lại các sự kiện.”.

Triều đại họ Kim đã và đang dung dưỡng một chế độ độc ác, vô nhân, và man rợ đến cùng cực. Từ lúc lên nắm quyền vào năm 2011, Kim Jong Un cai trị cực kỳ tàn bạo, biến Bắc Hàn trở thành nơi vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất trên thế giới.

Theo Viện Chiến lược An ninh quốc gia Hoa Kỳ, kể từ khi lên nắm quyền, Kim Jong-un đã củng cố và thâu tóm quyền lực bằng cách xử tử bất kỳ ai đe dọa quyền cai trị của hắn. Trong sáu năm đầu, Kim Jong Un đã ra lệnh hành quyết ít nhất 340 người.

Một quan chức Bắc Hàn sống lưu vong ở nước ngoài cho biết cô ruột của Kim Jong-un là Kim Kyong-hui, vợ của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jang Song-thaek (bị Kim Jong Un xử tử một cách man rợ), cũng bị đầu độc. Theo nhiều nguồn tin, Kim Jong Un cũng đã xử tử 7 thành viên còn lại trong gia đình cô ruột mình.

Thứ trưởng Quốc phòng Kim Chol đã bị xử tử hình bằng súng cối với cáo buộc say xỉn trong thời gian để tang cố lãnh đạo Kim Jong Il vào tháng 12/2011. Theo nguồn tin từ Seoul, Kim Jong-un đã ra lệnh xử tử ông Kim Chol bằng các khẩu súng cối mà “không để lại bất kỳ dấu vết nào, kể cả một sợi tóc.”.

Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của Kim Jong Un, đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia vào tháng 2/2017. Tất cả các bằng chứng thu thập được đều chứng minh kẻ đứng sau ra lệnh sát hại Kim Jong Nam là lãnh tụ tối cao Kim Jong-un. Theo nguồn tin mới nhất của tờ Wall Street Journal, Kim Jong Nam là người thường xuyên cung cấp thông tin mật cho Cơ Quan Tình Báo Trung Ương (CIA). Trên đường qua Malaysia gặp điệp viên của CIA, Kim Jong Nam đã bị đầu độc chết ngay lập tức.

Khủng khiếp hơn, dưới bàn tay cai trị của Kim Jong Un, Bắc Hàn cũng thường xuyên bỏ đói người dân để phô trương quyền lực cai trị. Một bản báo cáo của Ủy ban nhân quyền Liên hợp quốc năm 2014 cho thấy nạn đói và suy dinh dưỡng vẫn phổ biến tại Bắc Hàn và chết vì đói vẫn tiếp tục xảy ra.

Im lặng, khen ngợi cái ác là đồng lõa

Vương triều họ Kim đã gây ra hàng triệu cái chết đau thương. Xác người dân Bắc Hàn – chết vì oan, vì bày tỏ thái độ không ưa thích chế độ cộng sản, vì bất kính với lãnh tụ – chất cao hơn núi. Không từ ngữ nào có thể mô tả được nỗi đau khổ và bất hạnh của dân Bắc Hàn. Trong khi dân Nam Hàn được hưởng tự do và nhân quyền đích thực, thì đại đa số người Bắc Hàn vẫn đang sống kiếp nô lệ vô cùng khốn khổ và bất công.

Làm sao có thể “yêu” kẻ tra tấn, đàn áp, bỏ đói và giết hại hàng triệu người như Kim Jong Un? Một người đạo đức, có lương tri chắc chắc sẽ phẫn nộ với tội ác của Kim Jong Un. Ấy vậy mà, người đứng đầu Nhà Trắng, Donald J. Trump, lại tuyên bố rằng: “Chúng tôi (Kim Jong Un và Trump) qua lại thư từ với nhau và chúng tôi yêu nhau. Kim viết cho tôi những lá thư rất đẹp. Chúng tôi đã yêu nhau.”

Trước đó tại cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore vào ngày 12/6/2018, Trump không ngớt lời khen ngợi Kim Jong Un: “Kim Jong-un rất tài năng. Không phải ai cũng có thể làm được khi đặt mình vào vị trí của Kim Jong-un ở tuổi 26. Kim có thể điều hànhrất đáng nể. Tôi không nói là Kim Jong-un tốt bụng. Rất ít người ở độ tuổi đó – 1 trong khoảng 10 ngàn người – có thể làm được như Kim Jong-un.” Khi về đến Hoa Kỳ, Trump còn trả lời phỏng vấn rằng: “Đất nước Bắc Hàn rất yêu mến Kim Jong-un. Dân tộc Bắc Hàn rất hăng. Họ sẽ kết hợp lại để xây dựng một đất nước lớn mạnh.”

Phần lớn những người Việt quan tâm tới thực trạng đất nước đều hiểu rõ chế độ cộng sản ở bất cứ nơi đâu là nguồn gốc của mọi bất công, khốn khổ, và lụn bại. Chế độ dưới thời Kim Jong Un là độc tài cộng sản. Trump khen ngợi và nói yêu Kim Jong Un không chỉ bệnh hoạn, mà còn là cú đạp mạnh vào hàng triệu người dân oan đã bị bỏ đói, cầm tù, và tử hình bởi chế độ Kim Jong Un.

Ấu trĩ và tởm lợm hơn là một số người Việt cho rằng việc Trump ca ngợi Kim Jong Un chỉ là hình thức ngoại giao. Tôi tự hỏi những người phát biểu như thế đã học qua trường nào và có kinh nghiệm “ngoại giao” đến đâu, để kết luận một cách ấu trĩ như vậy? Lịch sử thế giới đã có nhà lãnh đạo dân chủ nào khen ngợi Kim Jong Un như thế chưa? Tôi thiết nghĩ không cần phải học, cũng cần chẳng phải có kinh nghiệm ngoại giao để biết rằng khen ngợi bọn độc tài khát máu, như Trump đã và đang khen Kim Jong Un, là rất bệnh hoạn và sai trái.Chuẩn mực đạo đức hoặc nguyên tắc ngoại giao nào yêu cầu khen ngợi bọn độc tài khát máu? Lê Duẩn, Hồ Chí Minh, hoặc Nguyễn Phú Trọng cũng là lãnh tụ cộng sản như Kim Jong Un. Giả sử Việt Nam cũng có vũ khí hạt nhân như Bắc Hàn và Trump cũng khen ngợi Nguyễn Phú Trọng là “rất tài năng” và “dân tộc Việt Nam rất yêu mến Nguyễn Phú Trọng”, thì những người Việt ủng hộ Trump sẽ nói gì hay lặng thinh?

Một lập luận ấu trĩ và nực cười khác cho rằng Trump khen ngợi Kim Jong Unlà một “chiến lược” nhằm dụ dỗ Kim Jong Un đứng về phía Hoa Kỳ chống lại Trung Quốc. Khi “chiến lược mật” của tổng thống Hoa Kỳ mà người Việt còn nhận ra, thì Kim Jong Un và Tập Cận Bình có biết chăng?Từ khi nào lời khen có thể dễ dàng dụ dỗ được lãnh tụ tối cao cộng sản đi theo Hoa Kỳ (kẻ thù truyền kiếp) để bỏ Trung Quốc (ông chủ thực sự của Bắc Hàn)? Trump chỉ khen ngợi xuông, mà không hề đưa ra bất kỳ một chính sách hoặc đường lối nào có lợi cho Bắc Hàn, thì Kim Jong Un có theo không? Ngay cả khi Trump đưa ra chính sách có lợi cho Kim Jong Un cũng không có nghĩa nó sẽ được Quốc hội thông qua. Nghĩa là, Quốc hội có thể thông qua đạo luật loại bỏ các chính sách của Trump.

Nhiều người trong đó có tôi tin rằng Kim Jong Un đang “chơi” Trump bằng cách tỏ cho Trump thấy hắn muốn ký thỏa thuận hạt nhân. Nhưng, thực tế chứng minh ngược lại: Kim Jong Un vẫn đang âm thầm phát triển vũ khí hạt nhân. Báo cáo tháng 1/2019 của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế CSIS cho biếtđã phát hiện một căn cứ tên lửa đạn đạo bí mật của Bắc Hàn. Căn cứ này là một trong số khoảng 20 căn cứ tên lửa đang hoạt động bí mật, thuộc chương trình tên lửa đạn đạo đang diễn ra của Bình Nhưỡng.Mới đây, theo hãng tin nhà nước Bắc Hàn (KCNA), một cuộc thử nghiệm phóng hỏa tiễn vào tháng 4/2019 đã được chính Kim Jong Un giám sát.

Chuyện Kim Jong Un hoàn toàn từ bỏ hạt nhân vào thời điểm này dường như rất khó xảy ra, bởi hắn không muốn trở thành Gaddafi (Lybia) thứ II. Kim Jong Un cần hạt nhân để bảo vệ mạng sống của chính mình và duy trì quyền lực. Vũ khí hạt nhân là đòn bẫy (leverage) giúp Kim Jong Un trở nên có giá trị hơn, khiến tất cả các nước dân chủ phương Tây và thậm chí Trung Quốc, không dám coi thường.

Vấn đề Bắc Hàn không thể giải quyết dễ dàng bằng “lời khen dụ dỗ” mà phải có sự đồng thuận và hợp tác của cả Hành pháp và Lập pháp Hoa Kỳ. Trump nghĩ tự hắn có thể giải quyết vấn đề Bắc Hàn là quá ngây thơ, thiếu hiểu biết, và dại dột. Bởi không hiểu rõ đối thủ Kim Jong Un cũng như không có giải pháp hữu hiệu, nên Trump hiện chỉ biết nhăn răng cười và ca ngợi Kim Jong Un hết lời.

Kim Jong Un hiểu rất rõ Donald J. Trump khao khát muốn ký thỏa thuận hạt nhân với Bắc Hàn để Trump có dịp khoe khoang với cử tri. Nói cách khác, Kim Jong Un hiểu điều duy nhất mà Trump quan tâm là thỏa thuận ngưng phát triển hạt nhân với Bắc Hàn, còn các vi phạm nhân quyền thô bạo không phải là mối quan tâm của Trump. Hiểu rõ Trump muốn gì và khao khát điều gì đã biến Kim Jong Un trở thành “người yêu lý tưởng” của tổng thống Hoa Kỳ thứ 45.

Lãnh tụ tối cao cộng sản Kim Jong Un được Trump khen ngợi, “trao đổi thư từ” đến độ Trump phải xiêu lòng và cả hai “yêu nhau”. Hàng triệu người Bắc Hàn có người thân bị chế độ Kim Jong Un bỏ đói, giam cầm, tra tấn, và hành quyết chắc hẳn sẽ rất đau lòng và căm phẫn với những lời phát biểucủa Trump về Kim Jong Un. Còn gì kinh tởm và khốn nạn hơn những lời khen dành cho kẻ đã tra tấn, bỏ đói và giết hại người thân mình?

Nhà khoa học vĩ đại Albert Einsten từng nói: “Thế giới sẽ không bị hủy diệt bởi những người làm điều ác, mà bởi những người đứng nhìn mà không làm gì cả”. Thế giới mà các lãnh đạo quốc gia mặc kệ các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của bọn độc tài hung ác và khen chúng là “rất tài năng”- như cách Trump đã làm, thì tương lai nhân loại sẽ về đâu?

Mai V. Phạm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *