Wednesday, August 21, 2019
Home > Ý TẠI NGÔN NGOẠI > Sự giống nhau và khác nhau ở hai thể chế
Ý TẠI NGÔN NGOẠI

Sự giống nhau và khác nhau ở hai thể chế

Sai phạm của ông Vũ Trọng Lương. Ảnh: Vietnamnet.

Trang Soha đưa tin cảnh sát Nhật Bản vừa bắt cựu Cục trưởng Cục Chính sách khoa học và học thuật của Bộ Giáo dục và Khoa học nước này do có nghi vấn gian lận thi cử. Cụ thể trong kỳ thi vào Đại học Y Khoa Tokyo, con trai ông Cục trưởng đã dự thi các môn Toán, Vật lý và tiếng Anh và đã được hợp thức hóa điểm số để có kết quả cao.

Như vậy không chỉ ở VN, mà tại đất nước văn minh, trung thực, liêm chính hàng đầu thế giới, mà một cựu Cục trưởng vẫn trở thành một kẻ gian lận, chỉ vì muốn con mình được vào một đại học hàng đầu nước Nhật.

Đó chính là điểm giống nhau của tất cả con người trên thế gian này: lòng tham.

Tham sân si chính là đặc tính cố hữu của chúng ta. Và từ khi có văn minh, những nhà hoạt động Tôn giáo, Chính trị, Văn hóa… đã luôn tìm mọi cách để khắc chế nó.

Trên bình diện chính trị con người đã tìm ra được một vũ khí tương đối hữu hiệu để khắc phục khuyết điểm nghiêm trọng này: tính đa nguyên chính trị. Thực vậy, tại các thể chế đa nguyên, tam quyền phân lập, do mọi công dân trưởng thành đều được bầu cử và tranh cử tự do, nên sự minh bạch, liêm chính phải luôn được đảng cầm quyền xiển dương và giữ vững, bởi một khi họ lạm dụng quyền lực, làm điều sai trái, các đảng đối lập sẽ ngay lập tức vạch trần, và tất nhiên cử tri sẽ hạ bệ ngay quyền lực của họ từ lá phiếu.

Đó là lý do tại các nền chính trị dân chủ thực chất, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, và tất nhiên nguyên Cục trưởng Sano Hitoshi, nguyên Hiệu trưởng trường đại học và những người có liên quan mau chóng bị khởi tổ vì hành vi gian lận trong thi cử.

Trong khi đó tại Việt Nam, một thể chế độc đảng, vụ gian lận thi cử tại Hà Giang và có thể nhiều nơi khác dù nghiêm trọng hơn Nhật Bản rất nhiều, nhưng khả năng chỉ có một con tốt thí, là ông Vũ Trọng Lương bị bắt. Bí thư Hà Giang, dù có con gái, cháu gái… được nâng điểm, vẫn khệnh khạng giữa hội trường, dạy bảo về đạo đức cho bàn dân thiên hạ!

Nguyễn Đình Bổn

(Theo Fb Nguyễn Đình Bổn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *