Home > Ý TẠI NGÔN NGOẠI > Phiếm luận: Khi người dân bị khởi tố vì “xúc phạm Quốc kỳ”
Ý TẠI NGÔN NGOẠI

Phiếm luận: Khi người dân bị khởi tố vì “xúc phạm Quốc kỳ”

Thêm người dân bị khởi tố vì “xúc phạm Quốc kỳ”, còn quan chức miễn nhiễm tội “xúc phạm làm nhục quốc thể”.

Trong những tin tức đầu năm 2020 này, thì tin tức buồn cười nhất là việc thêm một người dân ở Tiền Giang bị khởi tố với cáo buộc “xúc phạm Quốc kỳ”.

Ngày 4/1, VKSND thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang phê chuẩn quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thanh Trường (27 tuổi, ngụ xã Tân Bình, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) để điều tra về hành vi “xúc phạm Quốc kỳ”. Theo điều tra ban đầu, rạng sáng 23/12, do bực tức chuyện cá nhân, Trường ra con đường trước nhà, lại thấy cờ Tổ quốc, và nhiều cờ xí khác treo rợp trời, trên các cột đèn (vì xã Tân Bình chào mừng xã nông thôn mới), quá chướng mắt, và mất thẩm mỹ chung, nên Trường nhặt 1 thanh tre, gỡ 4 lá cờ ném xuống sông trước nhà, rồi về ngủ.  Đến 7h cùng ngày, Trường tiếp tục ra gỡ băng-rôn ra mắt nông thôn mới của xã Tân Bình, và 1 cờ phướn ném xuống sông thì bị phát hiện.

Căn cứ vào lời tuyên bố và chương trình hoạch định phát triển đất nước, thì đến năm 2020, Việt Nam đã là một nước công nghiệp, như lời ông TBT Nông Đức Mạnh từng rêu rao. Thế thì, việc chính quyền xã Tân Bình đã giăng mắc băng-rôn, cờ xí, quốc kỳ để đón nhận địa phương đạt danh hiệu xã nông thôn mới – tức chưa thành được danh hiệu xã hội công nghiệp, là một cú tát vào mạnh cựu Tổng Mạnh. Không những sai, mà điều ấy còn tạo dư luận xấu trên cả nước, rằng chính quyền xã Tân Bình đã phủ nhận thành quả cách mạng, phủ nhận thành quả, năm 2020 VN ta đã thành đất nước công nghiệp, dẫu còn non yếu chưa cả sơ khai, dù chưa thể sánh với quốc gia công nghiệp như Campodia hay Laos.

Nói cách khác, việc chính quyền xã Tân Bình đã tùy tiện dụng Quốc kỳ và tiền thuế vào việc vạch mặt sự thật khác với lởi rêu rao của Tổng Mạnh, khác gì chống lại Đảng, chống lại Nhà nước của nhân dân (do quan chức cai trị). Nhưng, ở xứ sở thiên đường, Công Lý vẫn là diễn viên hài, bận bịu mua vui thiên hạ, thành ra, anh nông dân Trường lại bị khởi tố cái tội, mà đáng lẽ ra, hàng chục ngàn bọn cổ động viên cho đội bóng vùng hải đảo biên cương, chúng đã “xúc phạm Quốc kỳ” bao nhiêu năm qua. Đắng chát hơn, người ta còn may thành áo, cho chó mặc, để cổ vũ nữa.

Cáo buộc dành cho anh nông dân Trường nó mơ hồ mà chắc hẳn cả người ra Luật, cũng đôi lần lén lút xúc phạm cả lãnh tụ ấy chứ. Ông Hồ Chí Minh được in trên tất cả mệnh giá tiền ở Việt Nam, xin hỏi, các mệ, các chị ngoài chợ thường nhét cái vật tanh tưởi ấy, vào đâu?! Hỏi cũng là tự trả lời vậy. Đừng bịp bợm nhau rằng, đội tuyển bóng đá VN thắng, vui quá mà, nên bỏ qua. Ơ hay, thế anh nông dân Trường bảo anh ta cũng vui quá mà thành, thì sao?

Đồng thời, nếu chúng ta biết rằng, đâu chỉ cá biệt anh nông dân Trường bị khởi tố với cáo buộc này, mà trước đó, trong lịch sử tấu hài của Công Lý, đã có nhiều người dân thiện lương phải chịu tù đày bởi cáo buộc mơ hồ ấy. Kì lạ hơn, toàn nhân dân ở miền Nam, “phạm tội” này và chịu tù đày. Xin lược dẫn, chỉ riêng ở tỉnh Kiên Giang thôi, trong 5 năm qua, đã có 7 thanh niên đi tù với cáo buộc này.

Sáng 7/3/2018, tin từ C.A huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Hoàng Vĩ (19 tuổi), Nguyễn Văn Hiệp (21 tuổi), Ngô Chí Phương (20 tuổi) và Danh Hồng Sơn (18 tuổi), cùng ngụ xã Bàn Tân Định, huyện Giồng Riềng, Kiên Giang về tội xúc phạm Quốc kỳ. Hay trước đó, hồi tháng 9/2015, đã có phiên tòa xét xử lưu động tại xã Tây Yên, huyện An Biên (Kiên Giang), tòa án huyện này tuyên phạt em rần Văn Trường (19 tuổi) 15 tháng tù; Cao Mộng Thạch (19 tuổi) 12 tháng tù và Lê Minh Cư (16 tuổi) 9 tháng tù cùng về tội Xúc phạm Quốc kỳ.

Như đã nói, cá nhân phát hiện ra một sự kì lạ, khi sưu tra về tội “xúc phạm Quốc kỳ”, thì có nhiều lắm án tù mà bị tù toàn nhân dân ở Miền Nam Việt Nam. Bình Dương, Vĩnh Long, Kiên Giang, Tiền Giang, Đắc Lak,… đều đã có án với cáo buộc đó. Điều kì lạ này, khiến người viết chợt nhớ về, cũng không ít người dân miền Nam bị tù đày với cáo buộc, liên quan đến “Kỳ”. “Kỳ” và “Quốc Kỳ”, nếu xét trên phương diện toán học, thì “Quốc Kỳ” là tập hợp con của “Kỳ”. “Kỳ” bao hàm cả “Quốc Kỳ”, nhưng “Quốc Kỳ” không phổ quát được “Kỳ. (Dẫu rằng, cả hai, xét về mặt vật thể, vật chất, chỉ là miếng vải với khuôn khổ nhất định, có sơn phết, tô vẻ, họa tiết gì thêm hay không thì tùy).

Buồn hơn, liên quan đến “Kỳ”, đã xảy ra cái chết oan ức xảy ra ở Vĩnh Long, nạn nhân là anh Nguyễn Hữu Tấn, một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy, hồi tháng 5/2017. Anh Tấn là nghi phạm bị C.A Vĩnh Long bắt giữ, bởi khám xét nhà anh, họ thu giữ vật thể được cho là “Kỳ”, hình chữ nhật, vải vàng, có kẻ 3 đường thẳng màu đỏ. Bị giam giữ, hỏi cung, anh Tấn “tự tử” trong nhà giam, mà phía C.A cho rằng: “Qua camera, Tấn dùng tay trái nắm lấy dao rọc giấy cắt vào cổ nhiều lần, rồi chuyển sang tay phải tiếp tục cắt thêm cho đến khi kiệt sức”. Gom hết lòng can đảm của tất cả “anh hùng” mà đảng vinh danh, chưa bằng 1/10 sự can đảm của anh Tấn “tự tử”. Can đảm như thế, mà lại chọn “tự tử”, nghe tin này, hài Công Lý lại phải cười.

Nhưng, những chi tiết lạ mà người viết vừa lược dẫn, hoàn toàn không đồng nghĩa với việc, nhân dân miền Nam Việt Nam đang bị ngược đãi, bằng bất kì quy chụp nào, từ chính quyền nhân dân. Bởi, thực tế cho thấy, Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm, bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm nhục cả quốc thể luôn, khi đưa người đến Hàn Quốc và cố tình bỏ họ buộc họ trốn lại xứ sở kim chi, mà bà Ngân chẳng rụng cọng lông, chứ nói chi đến khởi tố. Nhân dân đều biết, bà Chủ tịch Quốc hội dân Bến Tre, không phải miền Nam là gì?!

Thật ra, nhiều và nhiều lắm, quan chức VN đã làm nhục quốc thể, không riêng bà Ngân. Nếu phải cụ thể, thì có mà viết thành sách mới hết. Cho nên, luật pháp VN không quy định tội danh làm nhục quốc thể. Nói huỵch toẹt, luật chỉ dành áp dụng cho nhân dân miền Nam, tất nhiên, ở miền Bắc, nhân dân cũng đồng khổ nạn.

Rất vinh quang trừng trị đứa “xúc phạm Quốc kỳ”. Trên đỉnh quang vinh, nhờ làm nhục quốc thể. Đó là sự khác biệt dị hợm của Tổ quốc hôm nay, ở đất nước toàn chuyện lạ, kể cả sự vinh quang lạ.

Đàm Ngọc Tuyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *