Monday, November 18, 2019
Home > Ý TẠI NGÔN NGOẠI > Vài vấn đề pháp lý liên quan đến vụ “xúc phạm quốc kỳ” của Huỳnh Thục Vy
Ý TẠI NGÔN NGOẠI

Vài vấn đề pháp lý liên quan đến vụ “xúc phạm quốc kỳ” của Huỳnh Thục Vy

 

1. Khi xác định được đối tượng liên quan đến một vụ án hình sự đã được khởi tố thì Cơ quan cảnh sát điều tra có thẩm quyền triệu tập họ lên làm việc. Khi triệu tập đến lần thứ 3 mà đối tượng bị triệu tập vẫn không tự nguyện chấp hành lên làm việc theo yêu cầu, thì công an có thể sử dụng đến biện pháp áp giải đối tượng đến địa điểm làm việc theo giấy triệu tập. Sáng nay, công an thị xã Buôn Hồ (Đắc Lắc) đã tiến hành áp giải Huỳnh Thục Vy lên làm việc sau khi đã gửi giấy triệu tập lần thứ 4 mà Vy vẫn không chấp hành.

2. Luật pháp của nhiều quốc gia dân chủ không có tội “xúc phạm quốc kỳ”, vì hành vi xúc phạm hay phỉ báng (nếu có) lại là một yếu tính của quyền tự do quan điểm và biểu đạt của công dân. Luật nhân quyền quốc tế cũng có cái nhìn tương tự khi Uỷ ban Nhân quyền LHQ thông qua Bình Luận Chung số 34 đã khuyến nghị các quốc gia cần phải loại bỏ việc hình sự hoá đối với các hành vi thiếu tôn trọng hay xúc phạm đến các biểu tượng của quốc gia như quốc kỳ.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, xúc phạm quốc kỳ là một tội hình sự có thể bị phạt tối đa đến 3 năm tù giam. Với mặt khách quan của tội này là các hành vi đốt, xé, bôi bẩn, vẽ bậy, giẫm đạp lên quốc kỳ, được thực hiện một cách cố ý trực tiếp nhằm tỏ thái độ khinh miệt hay làm giảm giá trị biểu tượng của quốc gia.

3. Luật Tố tụng Hình sự Việt Nam cho phép tạm giam cả những phụ nữ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi những đối tượng này có các hành vi bỏ trốn, hoặc có các hành vi gây cản trở công tác điều tra, hoặc có khả năng tiếp tục phạm tội. Dù Huỳnh Thục Vy đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, nhưng với việc không chấp hành khi bị triệu tập theo yêu cầu của Cơ quan cảnh sát điều tra, có thể dẫn đến hậu quả Huỳnh Thục Vy sẽ bị tạm giam với lý do “không chấp hành yêu cầu triệu tập gây cản trở cho công tác điều tra”.

Ảnh: Fb Huỳnh Thục Vy

Theo Fb Phạm Lê Vương Các

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *